Nhà báo kênh TV Nga thôi việc vì Ukraine

Bản quyền hình ảnh RT
Image caption Liz Wahl tuyên bố nghỉ việc ngay sau bản tin

Người dẫn chương trình của truyền hình nhà nước Nga, Liz Wahl, tuyên bố thôi việc để phản đối chính sách của Nga tại Ukraine.

Ngay trong khi chương trình tin tức của kênh truyền hình RT-America đang được phát sóng trực tiếp từ Washington, cô Wahl tuyên bố cô đang đối diện nhiều "thách thức về nghề nghiệp và đạo đức" trong thời kỳ khủng hoảng chính trị tại Ukraine.

Cô cũng cáo buộc hệ thống truyền hình RT do Điện Kremlin tài trợ là "thanh minh" cho cuộc can thiệp quân sự của Nga tại Crimea.

Cô tuyên bố trên chương trình: "Tôi không thể làm thành viên của một đài truyền hình do chính phủ Nga tài trợ, đang thanh minh cho các hành động của Putin".

"Tôi tự hào là người Mỹ và tôi tin vào chuyển tải sự thật; đó là lý do tại sao sau bản tin này tôi sẽ thôi việc."

Liz Wahl nói với tư cách con gái một cựu chiến binh và vợ của một bác sỹ quân y Mỹ, cô đối diện các thách thức về cả nghề nghiệp và đạo đức.

Cô Wahl cũng cho hay ông bà của cô là người Hungary đã chạy sang Mỹ tỵ nạn khi Liên Xô can thiệp vào nước này năm 1956 và hiện đang "có lo ngại về một cuộc chiến tranh lạnh mới".

Trước Liz Wahl một ngày, một người dẫn chương trình khác của RT-America, Abby Martin cũng lên tiếng chỉ trích can thiệp quân sự của Nga vào Ukraine ngay trong chương trình phát sóng trực tiếp.

Độc lập về nội dung

Trong chương trình 'Breaking the Set' mà cô làm người dẫn chính, Abby Martin tuyên bố: "Tôi không thể nhấn mạnh hơn là tôi cực lực phản đối một quốc gia can thiệp vào nội bộ của một quốc gia có chủ quyền".

"Việc tôi làm ở đây không có nghía là tôi không giữ độc lập về nội dung. Những điều Nga làm là sai trái."

Bản quyền hình ảnh Russia Today
Image caption Abby Martin công khai chỉ trích Nga trên sóng truyền hình

"Tôi sẽ không ngồi đây và xin lỗi hay bảo vệ hành động quân sự."

Cô Martin cũng chỉ trích cách thức báo chí nói chung tường tuật về khủng hoảng Ukraine, nói trên các kênh thông tin "đầy rẫy dối trá" và "gây thất vọng từ mọi nơi trong thế giới truyền thông".

RT là đài truyền hình phát chủ yếu bằng tiếng Anh tới người xem toàn cầu, với các bản tin, chương trình thời sự và các mục khác có đặc điểm ủng hộ Nga.

RT-America phát mỗi ngày nhiều giờ chương trình sản xuất tại Hoa Kỳ, trong đó có một chương trình mà người dẫn là ngôi sao truyền hình Mỹ Larry King.

Khi Abby Martin chỉ trích Nga, RT nói cô sẽ không bị kỷ luật.

Tuy nhiên sau khi Liz Wahl tuyên bố nghỉ việc, đài này ra thông cáo chỉ trích hành động của cô là "chiêu trò tự quảng cáo" cho bản thân.

RT nói cô Martin là người chủ trì một chương trình bình luận, khác với cô Wahl chỉ là xướng ngôn viên.

"Khi một nhà báo bất đồng với quan điểm của tổ chức, việc thường làm là thảo luận với biên tập viên trưởng và nếu không thể giải quyết được bất đồng thì mới nghỉ việc một cách chuyên nghiệp."

Thông cáo của RT viết: "Khi ai đó diễn trò công khai vì một quyết định của cá nhân, thì đó không có gì khác là một chiêu tự quảng cáo".

Tin liên quan