Ảnh 'kích động tôn giáo' ở Malaysia

Bản quyền hình ảnh ren chung

Một tấm hình chụp những người đàn ông, đàn bà Malaysia dự một buổi họp tại nơi trông giống như là một nhà thờ đã được dùng để minh họa rằng đó là những người Hồi giáo được rửa tội để cải đạo sang Thiên chúa giáo.

Ảnh chụp cho thấy một số người, trong đó có cả nhà hoạt động nhân quyền Yu Ren Chung, ngồi trên những chiếc ghế băng trong một sự kiện hồi 2012 do Viện Tư tưởng và Văn minh Hồi giáo Quốc tế tại Kuala Lumpur tổ chức.

Nơi trông như thể nhà thờ thì thực ra lại là sảnh chính của Đại học Hồi giáo Quốc tế, trang tin Malaysiakini đưa tin.

Việc sử dụng hình ảnh mang tính kích động diễn ra đúng lúc đang có tình trạng căng thẳng tôn giáo và sắc tộc tại Malaysia, nơi Giáo hội Thiên chúa đang bất hòa với chính phủ về quyền sử dụng từ "Allah" để mô tả Chúa của người theo Thiên chúa giáo.

Theo Yu Ren Chung, các cuộc điều tra cho thấy việc sử dụng hình ảnh sai mục đích bắt nguồn từ một blogger đơn lẻ, người có bài viết được các trang blog khác tại Indonesia dùng lại.

Malaysia có luật rất nghiêm khắc cấm việc từ bỏ tôn giáo.

Việc sử dụng hình ảnh sai trái như vậy đã bị một nhóm Hồi giáo cực đoan mô tả là "hành động đáng khinh" khiến một số người xuất hiện trong ảnh "thấy nhục nhã và đau đớn".

Tin liên quan