Lãnh đạo cộng sản trẻ Chile thắng cử

Camila Vallejo Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Camila Vallejo thuộc phe cộng sản từng dẫn dắt biểu tình đòi cải cách giáo dục

Lần đầu tiên trở nên nổi tiếng trước công chúng vào năm 2011, Camila Vallejo từng là khuôn mặt điển hình của phong trào biểu tình sinh viên Chile.

Nói năng lưu loát, mạnh mẽ và cuốn hút, cô được báo chí quốc tế ca ngợi là hình mẫu sáng giá của cách mạng Mỹ Latinh.

Báo ABC của Tây Ban Nha gọi cô là “Che Guevara người Chile”.

Ba năm nhanh chóng trôi qua Vallejo vẫn hoạt động chính trị, nhưng những ngày này cô đang chuẩn bị cho quốc hội chứ không còn là rào chắn biểu tình.

Thứ Ba 11/03, Camila Vallejo sẽ ngồi xuống ghế của mình ở nghị viện Chile sau khi giành chiến thắng hùng hồn trong cuộc bầu cử quốc hội vào tháng 11/2013.

Là đại biểu của đảng Cộng sản, cô giành 44% số phiếu bầu ở quận Santiago, La Florida.

Vallejo không phải là người duy nhất.

Ba cựu lãnh đạo sinh viên khác cũng sẽ trở thành thành viên quốc hội. Tất cả đều ở độ tuổi 20. Cô Vallejo, ở tuổi 25, sẽ là thành viên trẻ nhất của nghị viện mới.

Sức mạnh biểu tình

Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Các cuộc biểu tình năm 2011 thu hút tới hàng chục ngàn người đổ ra đường ở nhiều thành phố

Đây là thành quả to lớn đối với một nhóm các nhà hoạt động mà ở vào thời điểm bàn giao chính phủ vào năm 2010.

Một năm sau, các sinh viên Chile đổ ra đường đòi cải cách giáo dục.

Đây là những cuộc biểu tình lớn nhất ở Chile kể từ khi trở lại hệ thống dân chủ năm 1990 – sau 17 năm dưới chế độ độc tài của Tướng Augusto Pinochet.

Cô Vallejo là người đi đầu các cuộc diễu hành, được hộ tống bởi Giorgio Jackson, một lãnh đạo sinh viên nổi bật khác trong năm đó.

Anh cũng trở thành thành viên quốc hội vào thứ Ba sau khi giành 48% số phiếu bầu ủng hộ từ trung tâm Santiago.

“Chúng tôi có câu chuyện khác hẳn từ những người khác trong quốc hội này,” anh Jackson nói với BBC vào buổi tối hôm bàn giao.

“Câu chuyện của chúng tôi là về những người sinh ra vào giai đoạn cuối thời độc tài Pinochet. Chúng tôi được sống trong nền dân chủ và điều đó ngay lập tức làm thay đổi những mong đợi của chúng tôi về nền dân chủ.

“Với những người ở độ tuổi 60, 70, sự chuyển dịch từ chế độ độc tài sang chế độ dân chủ bản thân nó đã là một thành tựu khổng lồ. Họ an lòng với nó.

“Nhưng thế hệ của chúng tôi muốn đẩy giới hạn đi xa hơn và tiến xa hơn nữa. Chúng tôi không thấy thoải mái với hiện tại.”

Cộng sản cầm quyền

Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Giorgio Jackson nói thế hệ lớn lên trong nền dân chủ có cách nhìn khác về tương lai

Jackson năm nay 27 tuổi, tham gia quốc hội với tư cách độc lập, cũng như một cựu lãnh đạo sinh viên khác, Gabriel Boric, 28 tuổi.

Cô Vallejo và cựu sinh viên thứ tư, Karol Cariola, 26 tuổi, là đại diện của đảng Cộng sản.

Nhóm đảng Cộng sản sẽ là một phần của chính phủ liên minh dẫn dắt bởi Michelle Bachelet, từng là chủ tịch đảng từ năm 2006 đến 2010 và tái cử nhiệm kỳ hai hồi tháng 12/2013.

Để đáp lại các cuộc biểu tình của sinh viên trong mấy năm qua, bà Bachelet đã đưa cải cách giáo dục thành vấn đề tập trung của hoạch định chính phủ.

Đối với một số người bên trong phong trào sinh viên, Camila Vallejo và Giorgio Jackson đã bán đứng tâm hồn cho hệ thống chính trị bằng cách tham gia quốc hội.

Nhưng cô Vallejo gọi đó là "bước cần thiết để đảm bảo những yêu cầu từ đường phố được lắng nghe” và Jackson nói phần lớn sinh viên tỏ ra ủng hộ quyết định của họ.

Ba năm sau khi tham gia đấu trường của nhân dân, cô Vallejo nay đã làm mẹ. Cô sẽ mang con gái của mình tới quốc hội ở thành phố cảng Valparaiso vào buổi lễ ngày thứ Ba.

“Adela đi khắp nơi cùng tôi,” cô nói với phóng viên vào buổi tối bàn giao chính phủ.

“Tôi muốn mình được nói với con khi nó lớn hơn rằng con đã ở bên tôi trong thời điểm chuyển giao quyền lực.”

Tin liên quan