'CIA xâm nhập máy tính Thượng viện Mỹ'

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Thượng nghị sĩ Dianne Feinstein cáo buộc CIA

Người đứng đầu Ủy ban Tình báo Thượng viện Hoa Kỳ đã công khai cáo buộc Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) xâm nhập trái phép dữ liệu trên máy tính của Thượng viện.

Thượng nghị sĩ Dianne Feinstein nói rằng hành động của CIA “có thể đã làm suy yếu khuôn khổ hiến pháp” được tạo ra để giám sát chính phủ.

Trước đó, Ủy ban Thượng viện đang điều tra cáo buộc lạm quyền trong một chương trình bắt giữ và tra hỏi của CIA.

Phóng viên BBC ở Washington Rajini Vaidyanathan cho biết cuộc tranh cãi này đáng lưu ý bởi nó rất công khai.

Việc một thượng nghị sĩ thuộc Ủy ban Tình báo đưa ra những cáo buộc kiểu như vậy hiếm khi xảy ra.

Với động thái vừa rồi, bà Feinstein đang đặt dấu hỏi về tính độc lập của CIA, phóng viên BBC cho biết.

“Tôi sẽ không để vụ việc này trôi qua một cách nhẹ nhàng,” bà Feinstein nói vào thứ Ba, tuyên bố thêm rằng với hành vi của mình CIA có thể đã phạm luật Liên bang.

‘Yêu cầu xin lỗi’

Giám đốc CIA John Brennan bác bỏ những cáo buộc từ Thượng viện.

“Hoàn toàn sai lạc,” ông Brennan nói ở Washington vào thứ Ba. “Vấn đề đang được giải quyết theo cách thích hợp nhất, được điều tra bởi những cơ quan có thẩm quyền, và sự thật sẽ được đưa ra trước công luận.”

CIA cũng bị cáo buộc bí mật tiêu hủy hơn 900 tài liệu từ máy tính sử dụng bởi Ủy ban Tình báo Thượng viện khi ủy ban này đang điều tra CIA.

Những máy tính này được CIA giao cho Thượng viện ở một địa điểm an toàn tại bắc Virginia, để các điều tra viên có thể tiếp cận với hàng triệu trang tài liệu mật.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Giám đốc CIA John Brennan bác bỏ những cáo buộc từ Thượng viện.

Cáo buộc lạm quyền của CIA bắt đầu từ một chương trình bắt giữ và tra khảo dưới thời Tổng thống George W Bush.

Bà Feinstein đã từng nói rằng một bản báo cáo dài 6 nghìn trang của Ủy ban Tình báo Thượng viện đã kết luận chương trình trên của CIA không có nhiều giá trị tình báo. Bản báo cáo hoàn thành năm 2013, được tổng hợp từ 6 triệu trang tài liệu.

Vào thứ Ba, chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện nói rằng việc truy cập trái phép vào mạng máy tính của Thượng viện, nếu đúng, có thể coi là một hành vi đe dọa các điều tra viên.

Bà cũng cho biết đã yêu cầu CIA xin lỗi và thừa nhận hành vi “không phù hợp.” Tuy vậy, bà chưa nhận được phản hồi nào mặc dù đã gửi yêu cầu đến CIA vào ngày 17 và 23/1.

Bà Feinstein nói rằng Tổng thanh tra CIA David Buckley đã được giao nhiệm vụ điều tra cáo buộc.

Thư k‎ý Báo chí Nhà trắng Jay Carney từ chối bình luận vào thứ Ba, nhưng cho biết vấn đề đã được chuyển đến Phòng Điều tra của bộ Tư pháp Hoa Kỳ.

“Hành vi này phải bị trừng phạt, phải có người bị bỏ tù nếu đó là sự thật,” Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Lindsay Graham nói với AP vào thứ Ba.

Tin liên quan