Cựu TT Guatemala 'nhận hối lộ từ Đài Loan'

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Portillo thỏa thuận với các công tố viên và nhận tội âm mưu rửa tiền

Cựu Tổng thống Guatemala, Alfonso Portillo (2000-2004) nói với tòa án tại New York rằng ông đã nhận 2.5 triệu đôla tiền hối lộ từ Đài Loan.

Portilli nhận tội âm mưu rửa tiền và đồng ý không kháng cáo bất kỳ bản án tù từ bốn đến sáu năm nào.

Ông nói ông đã nhận tiền để đổi lấy lời cam kết là nước ông sẽ tiếp tục công nhận Đài Loan về mặt ngoại giao trong thời gian ông tại vị.

Portillo sẽ bị kết án trong tháng Sáu.

Thỏa thuận nhận tội của ông diễn ra trong lúc một cựu lãnh đạo khác của vùng Trung Mỹ cũng đang phải đối diện với một cuộc điều tra về các vụ giao dịch với Đài Loan.

Cựu tổng thống của El Salvador, Francisco Flores, đang bị quốc hội Salvador điều tra về cáo buộc sử dụng sai mục đích hàng triệu đôla tiền quỹ từ Đài Loan, điều mà ông bác bỏ.

Guatemala và El Salvador nằm trong một số ít các nước trên thế giới có quan hệ ngoại giao với Đài Loan, nơi mà Trung Quốc coi là một tỉnh phản bội.

Xin lỗi

Portillo nói ông "khi đó biêt rằng mình làm điều sai trái". Ông đã có chiến dịch vận động với lời hứa hẹn chống tham nhũng và chống tình trạng được miễn trừ tại Guatemala.

"Tôi xin lỗi về những hành vi phạm tội của mình, tôi xin chịu trách nhiệm về những hành động đó và xin chấp nhận hậu quả," ông nói với tòa án liên bang tại New York.

Ông nói số tiền đã được chuyển thông qua các ngân hàng Mỹ và thừa nhận ông biết "những giao dịch đó được thực hiện một phần nhằm giấu diếm, che đậy nguồn gốc cũng như chủ sở hữu của khoản tiền".

Tòa án Hoa Kỳ có quyền tài phán đối với vụ việc bởi các khoản tiền hối lộ xuất phát từ một tài khoản ngân hàng ở thành phố New York.

Tin liên quan