Úc tìm thấy mảnh vỡ nghi là của MH370

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Phi cơ Úc đã và đang tiếp tục tìm kiếm máy bay MH370 ở Ấn Độ Dương

Tin mới nhất cho hay 18 tàu và 29 máy bay đang cùng tham gia tìm kiếm chiếc máy bay MH370 của hàng không Malaysia ở phía Tây của Úc.

Không chỉ các nước vùng Thái Bình Dương mà Na Uy cũng cử một tàu nghiên cứu biển của mình có mặt ở Ấn Độ Dương đến điểm Úc nói đã tìm thấy một số mảnh vỡ nghi là của MH370.

Chính quyền Na Uy trong cuộc họp báo ở Oslo trưa ngày thứ Năm cho hay nhóm tìm kiếm hải dương 'giàu kinh nghiệm' của họ đang có mặt trên chiếc tàu sẽ hoạt động qua đêm nay giờ Đông Nam Á.

Tin từ Oslo cũng nói tàu của Na Uy, chiếc Höegh St Petersburg là tàu biển duy nhất đang có mặt tại điểm này.

Cùng lúc, nhiều tàu và phi cơ của Úc và quốc tế đang tiến đến khu vực được cho là có ít nhất hai mảnh vỡ có thể là của MH370.

Tuy thế, theo phóng viên Jennifer Pak của BBC từ Kuala Lumpur, chính quyền Malaysia và Úc cũng vẫn thận trọng trong việc xác định cụ thể đó có phải là các mảnh của phi cơ Boeing 777 'mất tích' hay không.nor

Trước đó, trong ngày 20/3, Thủ tướng Úc, Tony Abbott nói hai mảnh vỡ nghi là của chiếc phi cơ hàng không Malaysia Airlines 'mất tích' đã được tìm thấy ngoài khơi phía Tây nước Úc, cách Perth chừng 1500 dặm.

Ông Abbott nói những vật thể được nhìn thấy qua hình ảnh vệ tinh.

Một máy bay Orion đã được điều tới khu vực này để tìm kiếm, Thủ tướng Abbott phát biểu trước Quốc hội Úc.

'Rất khó tìm'

Image caption Hình ảnh vệ tinh cho thấy mảnh vỡ có thể từ máy bay MH370

“Cơ quan An toàn Hàng hải Úc (Amsa) đã nhận được thông tin dựa trên hình ảnh vệ tinh cho thấy có vật thể có khả năng liên quan đến việc tìm kiếm hiện nay,” ông Abbott nói.

“Sau khi các chuyên gia phân tích hình ảnh, hai vật thể tình nghi đã được xác định,” ông nói thêm.

Tuy nhiên, ông Abbott cũng cảnh báo rằng việc tìm các vật thể này sẽ rất khó khăn và có thể chúng không liên quan gì đến chiếc máy bay.

Một số lần các phương tiện tìm kiếm đã nhìn thấy một số vật thể khả nghi nhưng cho đến nay không có cái nào chính xác cả.

Amsa nói các vật thể này được xác định là ở cách thành phố Perth khoảng 2.500 cây số về phía tây nam.

Các vật thể này có kích thước 'tương đối lớn', ông John Young, người đứng đầu Amsa cho biết. Vật thể lớn nhất có kích thước khoảng 24 mét, ông nói thêm.

"Các chỉ dấu mà tôi thấy là chúng có kích thước tương đối lớn và có lẽ bị phủ đầy nước và trồi lên sụt xuống trên mặt biển".

"Đây là một phương hướng, đây có là manh mối tốt nhất hiện nay. Nhưng chúng tôi cần phải đến nơi, tìm ra chúng, nhìn thấy và đánh giá chúng để xem chúng thật sự có ý nghĩa hay không," ông nói.

Ông cũng cảnh báo rằng tầm nhìn hạn chế ở vùng biển này có thể gây khó khăn cho việc tìm kiếm.

Phía Úc đã thông báo với giới chức Malaysia về diễn biến này vào sáng ngày 20/3.

"Chúng tôi theo sát từng manh mối và lần này tôi hy vọng rằng kết quả sẽ tích cực," Bộ trưởng Giao thông tạm quyền Hishammuddin Hussein nói.

FBI vào cuộc

Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đang trợ giúp chính phủ Malaysia tìm kiếm chuyến bay MH370 hiện đã mất tích gần được hai tuần lễ.

Các nhà điều tra Mỹ được tin rằng đang giúp chính quyền Malaysia nghiên cứu mô hình mô phỏng bay được lấy tại nhà cơ trưởng của chuyến bay MH370.

Vị cơ trưởng này được cho là đã xóa một số dữ liệu khỏi khỏi máy tính của mô hình.

Thông qua văn phòng pháp lý của mình ở Kuala Lumpur, FBI ‘tiếp tục làm việc với các cơ quan chức năng có liên quan của Malaysia và tiếp tục hỗ trợ Chính phủ Malaysia trong việc điều tra chuyến bay mất tích,’ một thông cáo của FBI hôm 12/3 cho biết.

Tuy nhiên, cơ quan này không bình luận về các chi tiết của cuộc điều tra cũng như những thông tin mà giới chức Malaysia đã cung cấp.

Cũng trong hôm 12/3, Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết nước ông ‘đã triển khai tất cả lực lượng hiện có để tham gia tìm kiếm’.

Bản quyền hình ảnh
Image caption Úc dẫn đầu nỗ lực tìm kiếm ở hành lang phía nam

Trước đó, phát ngôn nhân Nhà Trắng Jay Carney cho biết Malaysia cũng đã trao đổi với các cơ quan điều tra tai nạn hàng không và giao thông của Mỹ.

“Chúng tôi nhận thấy mức độ hợp tác của Chính phủ Malaysia là rất mạnh mẽ,” ông nói.

Một quan chức thực thi pháp luật của Mỹ nói với hãng tin Anh Reuters rằng giới chức Malaysia đã cung cấp cho FBI các dữ liệu mà cả hai phi ông của chuyến bay MH370 lưu trữ, bao gồm một ổ cứng gắn với mô hình mô phỏng bay của cơ trưởng Zaharie Ahmad Shah được tìm thấy tại nhà ông

Tuy nhiên vị quan chức này cũng nhấn mạnh rằng không có gì đảm bảo cuộc điều tra của FBI sẽ tìm ra manh mối nào.

Người đứng đầu lực lượng cảnh sát Malaysia Khalid Abu nói một số dữ liệu trên ổ cứng này đã bị xóa hôm 3/2 và rằng các nhà điều tra đang tìm cách khôi phục lại các dữ liệu này.

Quyền Bộ trưởng Giao thông Malaysia Hishammuddin Hussein nhấn mạnh rằng vị cơ trưởng này vẫn được xem là vô tội cho đến khi có đủ chứng cứ kết luận là có tội và rằng thân nhân của ông đang hợp tác với nhà chức trách.

Việc xóa dữ liệu cũng không phải là điều gì đáng nghi, ông nói thêm, nhất là khi để cho trống bộ nhớ.

Tin liên quan