EU mở rộng trừng phạt Nga

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Ông Van Rompuy nói các lãnh đạo EU "lên án mạnh mẽ" cuộc trưng cầu dân ý tại Crimea

Liên Hiệp châu Âu vừa bổ sung 12 cá nhân vào danh sách trừng phạt vì hành động tách rời Crimea khỏi Ukraine của Moscow.

Chủ tịch Ủy hội châu Âu Van Rompuy nói Nga sẽ phải gánh chịu những "hậu quả sâu rộng" nếu tiếp tục gây mất ổn định tại Ukraine.

Quyết định này được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Barack Obama tuyên bố sẽ mở rộng trừng phạt đối với Nga vì khủng hoảng hiện nay tại Crimea.

Crimea đang chờ các thủ tục được hoàn tất để chính thức sáp nhập vào Nga sau cuộc trưng cầu dân ý, vốn bị Kiev và phương Tây xem là bất hợp pháp.

Một hiệp ước sáp nhập Crimea vào Liên bang Nga đã được Hạ viện của Nga - Duma Quốc gia - phê chuẩn, và dự kiến sẽ được Thượng viện thông qua vào ngày 21/3.

Về phía mình, EU dự kiến sẽ ký một thỏa thuận thương mại với Ukraine vào ngày 21/3. Đây là thỏa thuận mà tổng thống bị truất quyền của Ukraine, ông Viktor Yanukovych, đã từ chối ký kết, châm ngòi cho cuộc khủng hoảng hiện nay.

Mở rộng cấm vận

Trước đó, EU đã tuyên bố sẽ đóng băng tài sản và cấm nhập cảnh đối với 21 cá nhân ở Nga và Ukraine.

Cùng lúc đó, Hoa Kỳ cũng đã lên danh sách 11 cá nhân phải hứng chịu những hình thức trừng phạt tương tự.

Lệnh trừng phạt mới nhất của Hoa Kỳ được nhắm vào 20 cá nhân có quan hệ mật thiết với Tổng thống Nga Vladimir Putin và ngân hàng Rossiya - được điều hành bởi các đồng minh của ông này.

Để đáp trả, Nga cũng đã tuyên bố sẽ áp đặt lệnh trừng phạt lên các quan chức và chính trị gia của Mỹ.

Sau cuộc họp tại Brussels vào tối thứ Năm 20/3, ông Van Rompuy nói các lãnh đạo EU sẽ đề nghị Ủy ban châu Âu chuẩn bị cho việc mở rộng các hình thức trừng phạt kinh tế nhằm vào Nga nếu khủng hoảng leo thang.

Ông gọi hành động sáp nhập Crimea vào Nga là "sự vi phạm trắng trợn chủ quyền của Ukraine cũng như luật pháp quốc tế."

"Chúng tôi lên án mạnh mẽ cuộc trưng cầu dân ý vi hiến tại Crimea. Chúng tôi sẽ không thừa nhận việc sáp nhập, bây giờ và cả trong tương lai," ông nói.

"Không có chỗ cho hành động sử dụng vũ lực và áp lực để thay đổi biên giới trên lục địa châu Âu trong Thế kỷ 21."

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Các tay súng không đeo phù hiệu canh gác một hộ tống hạm vừa chiếm được từ hải quân Ukraine tại Sevastopol

Ông Van Rompuy nói 28 quốc gia trong khối EU sẽ hủy hội nghị thượng đỉnh Nga-EU vào tháng Sáu tới cũng như các hội nghị song phương khác.

"Chúng tôi muốn khẳng định rằng nếu cuộc khủng hoảng không được chấm dứt trong hòa bình, và nếu Nga có hành động gây mất ổn định tại Ukraine, họ sẽ phải gánh chịu những hậu quả sâu rộng," ông nói thêm

"Ở đây chúng tôi muốn nói tới hậu quả đối với những mối quan hệ trên nhiều lĩnh vực kinh tế."

Tên tuổi của những cá nhân mới nhất bị EU đưa vào danh sách trừng phạt sẽ được công bố vào ngày 21/3.

Trong khi đó, Moscow đang thắt chặt vòng kiềm tỏa quân sự tại Crimea.

Vào thứ Năm, 20/3, các tay súng thân Nga đã chiếm ít nhất hai tàu chiến của hải quân Ukraine đang neo đậu tại cảng Sevastopol.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết ít nhất 15 người đã tham gia vào vụ tấn công.

Lực lượng thân Nga đã chiếm đóng Crimea, nơi đa số dân cư là người gốc Nga, sau khi tổng thống thân Nga Yanukovych tháo chạy khỏi Kiev hôm 22/2 sau làn sóng biểu tình kéo dài nhiều tháng trời, làm hơn 80 người thiệt mạng.

Tin liên quan