Ông Tập Cận Bình đi thăm châu Âu

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Ông Tập Cận Bình cùng phu nhân được phái đoàn 200 doanh nhân tháp tùng tới châu Âu.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Hà Lan trong chuyến viếng thăm châu Âu đầu tiên của ông trong cương vị lãnh đạo.

Ông Tập được Quốc vương Willlem-Alexander cùng Hoàng hậu Maxima chào đón tại phi trường Schiphol của Amsterdam, bắt đầu chuyến viếng thăm cấp nhà nước.

Chuyến công du sẽ qua cả các nước Pháp, Đức và Bỉ, cùng trụ sở chính của Liên hiệp Âu châu tại Brussels.

Một phái đoàn gồm đại diện 200 doanh nghiệp tháp tùng ông Tập trong chuyến đi được trông đợi trọng tâm về thương mại, mà có thể gồm cả một đơn đặt hàng 150 chiếc phi cơ Airbus.

Ông Tập cũng nhiều khả năng sẽ đối diện với áp lực từ phía các cường quốc phương Tây, đòi phải có thái độ cứng rắn hơn với Nga trong vấn đề Ukraine.

Trung Quốc thường ủng hộ Nga trong các vấn đề ngoại giao, nhưng tuần trước đã không hoàn toàn hậu thuẫn đồng minh trong chuyện Ukraine.

Bắc Kinh đã bỏ phiếu trắng trong phiên biểu quyết tại Liên hiệp quốc với nội dung lên án việc Nga đón nhận vùng Crimea của Ukraine.

Phóng viên BBC John Sudworth tại Thượng Hải nói mối quan hệ giữa châu Âu và Trung Quốc thường bị sứt mẻ bởi những cuộc va chạm.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Hôm thứ Sáu, ông Tập và phu nhân, bà Bành Lệ Viện, đã tiếp đón đệ nhất phu nhân Michelle Obama cùng hai ái nữ tại Bắc Kinh

Tranh cãi thương mại ăn miếng trả miếng, với việc Trung Quốc nhắm vào rượu vang Pháp sau khi EU áp thuế lên các sản phẩm tấm pin mặt trời của Trung Quốc, chỉ vừa được giải quyết hôm thứ Sáu.

Các thảo luận bên lề

Ông tới trước khi khối G7 có kỳ họp bên lề Hội nghị Thượng đỉnh Hạt nhân (NSS) tại The Hague vào tuần tới.

Ông Tập được trông đợi sẽ thảo luận về tình hình Ukraine với Tổng thống Obama bên lề kỳ họp thượng đỉnh.

Các phóng viên nói chủ tịch Trung Quốc nhiều khả năng sẽ lặp lại lời kêu gọi của Bắc Kinh, hãy "bình tĩnh và kiềm chế" trong cuộc khủng hoảng.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng sẽ gặp Tổng thống Pháp Francois Hollande và Thủ tướng Đức Angela Merkel trong chuyến đi theo dự kiến sẽ kết thúc tại Bỉ vào ngày 1/4.

Một vấn đề đáng chú ý là báo chí Đức đưa tin phái đoàn Trung Quốc yêu cầu có chuyến thăm chính thức, với sự đi cùng của Thủ tướng Merkel, tới một đài tưởng niệm nạn nhân diệt chủng thời Phát xít.

Được biết Berlin đã khước từ, với e ngại chuyến đi sẽ bị Trung Quốc dùng để tuyên truyền cho quan điểm của Bắc Kinh rằng Nhật Bản chưa làm đủ mức để chuộc lỗi cho các hành động quân phiệt trong quá khứ.

Báo Der Spiegel tường thuật rằng phái đoàn Trung Quốc được thông báo là Chủ tịch Tập được tự mình thoải mái đi thăm các khu đài kỷ niệm.

Tin liên quan