Thu hẹp phạm vi tìm kiếm MH370

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Úc đang dẫn đầu nỗ lực tìm kiếm chuyến bay MH370

Công việc tìm kiếm chiếc máy bay mất tích của hãng hàng không Malaysia Airlines đã được nối lại sau khi tình hình thời tiết ở nam Ấn Độ Dương tốt lên.

Cơ quan An toàn Hàng hải Úc (Amsa) cho biết 12 máy bay hiện đang tham gia chiến dịch tìm kiếm.

Trong lúc này, thân nhân của nạn nhân trên chuyến bay này không chịu tin rằng họ đã chết với lý do chưa tìm thấy mảnh vỡ máy bay.

Vùng biển hẻo lánh

Các lực lượng tìm kiếm đa quốc gia hiện đang tập trung ở một vùng biển hẻo lánh nằm cách thành phố Perth của Úc khoảng 2.500 cây số về phía tây nam.

Biển động và mưa lớn đã làm gián đoạn công việc tìm kiếm hôm 25/3, nhưng đến sáng ngày 26/3, Amsa đã báo tin trên trang Facebook của họ rằng các chuyến bay đã được nối lại.

Amsa cho biết bảy máy bay quân sự và năm máy bay dân dụng của tổng cộng sáu quốc gia, bao gồm Úc, New Zealand, Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc và Nam Hàn, đang tham gia tìm kiếm.

Chiến hạm HMAS Success của Úc đang lùng sục vùng biển có hai vật thể tình nghi được nhìn thấy, Amsa cho biết.

Một tàu tiếp tế của Trung Quốc cũng sẽ đến khu vực này trong khi nhiều tàu khác của Trung Quốc cũng trên đường đến nơi.

Tuy nhiên, các nhà dự báo thời tiết cho rằng thời tiết trong khu vực tìm kiếm sẽ xấu đi trong vòng 36 giờ tới.

“Trách nhiệm của chúng tôi với gia đình các nạn nhân và với thế giới đang căng thẳng dõi theo là làm tất cả những gì có thể để cuối cùng có thể tìm ra các mảnh vỡ và làm bất cứ những gì có thể để giải mã bí ẩn về chuyến bay định mệnh này,” Thủ tướng Úc Tony Abbott nói.

Các chuyên gia cho rằng ngay cả khi tìm ra các mảnh vỡ thì cũng sẽ mất hàng tháng thậm chí nhiều năm trước khi tìm được xác máy bay và các thiết bị ghi dữ liệu chuyến bay.

Ông David Ferreira, một nhà hải dương học tại Đại học Reading của Anh quốc, nói thế giới còn biết rất ít về địa hình đáy biển ở khu vực nam Ấn Độ Dương.

“Chúng ta biết nhiều về bề mặt Mặt Trăng hơn là đáy biển ở phía nam Ấn Độ Dương,” ông nói.

Ông Hishammuddin Hussein trước đó nói rằng với các kết quả phân tích mới nhất, khu vực tìm kiếm đã thu hẹp lại từ 2,24 triệu hải lý xuống còn khoảng 470.000 hải lý.

Các hoạt động tìm kiếm ở hành lang phía bắc của Ấn Độ Dương đã chấm dứt, ông cho biết.

Tin liên quan