Bắc Hàn phóng hỏa tiễn tầm trung

Bản quyền hình ảnh ap
Image caption Bắc Hàn cho phóng thử hàng loạt tên lửa trong những tuần gần đây

Bắc Hàn vừa cho bắn thử hai hỏa tiễn đạn đạo tầm trung, chỉ vài giờ sau khi Hoa Kỳ, Hàn Quốc và Nhật Bản họp ở Hà Lan.

Đây là lần bắn hỏa tiễn Nodong đầu tiên kể từ năm 2009 và đánh dấu bước tiến từ các lần bắn tên lửa tầm ngắn của Bình Nhưỡng trong những tuần qua.

Vụ bắn hỏa tiễn diễn ra đúng ngày kỷ niệm bốn năm tàu chiến của Hàn Quốc bị chìm.

Washington và Seoul lên án vụ phóng hỏa tiễn, nói vi phạm các giải pháp của Liên Hiệp Quốc.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ gọi đây là hành động “gây rắc rối và tăng khiêu khích”.

“Chúng tôi hối thúc Bắc Hàn kiềm chế không đưa ra thêm các hành động mang tính đe dọa,” phó phát ngôn viên Ngoại giao Mỹ Marie Harf nói.

'Khiêu khích nghiêm trọng'

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Nam Hàn, Hoa Kỳ, Nhật Bản họp tại Hague về tham vọng hạt nhân của Bắc Hàn

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nói hai hỏa tiễn được bắn từ vùng Suckon, phía Bắc Bình Nhưỡng và bay khoảng 650km trước khi rơi xuống vùng biển phía bờ tây bán đảo Triều Tiên.

“Tên lửa này có khả năng bắn tới không chỉ trên hầu hết [lãnh thổ] Nhật Bản mà cả Nga và Trung Quốc,” người phát ngôn Bộ Quốc phòng Kim Min-seok nói.

Hàn Quốc gọi đây là “hành động khiêu khích nghiêm trọng”.

Trong những tuần gần đây, Bắc Hàn đã cho phóng hàng loạt tên lửa tầm ngắn, trùng lúc với cuộc tập trận thường niên của Hoa Kỳ và Hàn Quốc.

Nhưng đây là lần phóng hỏa tiễn Nodong đầu tiên – có tầm xa khoảng 1.000 cây số - kể từ năm 2009. Một lần bắn khác tương tự là năm 2006.

Liên Hiệp Quốc vốn vẫn cấm Bình Nhưỡng phóng tên lửa đạn đạo.

Bắc Hàn gần đây có ba lần thử tên lửa, lần gần nhất là tháng Hai 2013. Đây là cuộc phát triển tên lửa ba tầng mà các chuyên gia tin rằng có khả năng bắn tới một số nơi ở Hoa Kỳ.

Nhưng họ vẫn chưa tin Bắc Hàn có khả năng sản xuất vũ khí hạt nhân đủ nhỏ để gắn với tên lửa.

Bản quyền hình ảnh REUTERS
Image caption Người thân của một trong số 46 người thiệt mạng vụ tàu Cheonan

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nói Bắc Hàn không hề đưa ra bất kỳ cảnh báo hàng hải nào về cuộc thử hỏa tiễn mới đây.

“Chúng tôi hợp tác chặt chẽ với các đối tác và đồng minh, trong đó có Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, để có các biện pháp phù hợp đáp trả những khiêu khích mới nhất này và cho đặt ra vấn đề về các chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Bắc Hàn đe dọa tới an ninh toàn cầu,” thông cáo viết.

Vụ phóng tên lửa được thực hiện vào sáng sớm hôm thứ Tư, đánh dấu bốn năm kể từ khi chiến hạm Cheonan của Hàn Quốc bị chìm làm 46 người chết, gần vùng tranh chấp ở biên giới phía Tây của bán đảo Triều Tiên.

Hàn Quốc nói Bắc Hàn phóng thủy lôi đánh chìm chiếc tàu, còn Bắc Hàn phủ nhận mọi vai trò trong vụ việc.

Đợt thử hỏa tiễn xảy ra vài giờ sau khi Tổng thống Hoa Kỳ gặp người tương nhiệm Park Geun-hye và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ở hội nghị thượng đỉnh về hạt nhân ở Hague, tập trung về tham vọng hạt nhân của Bắc Hàn.

Đây là cuộc gặp đầu tiên giữa bà Park và ông Abe kể từ khi cả hai lên nhậm chức, trong lúc quan hệ giữa hai nước căng thẳng do lịch sử và vấn đề chủ quyền.

Ông Barack Obama hứa với Tokyo và Seoul rằng “không lay chuyển cam kết” đối với chương trình hạt nhân của Bắc Hàn.

Bình Nhưỡng nói các vụ thử tên lửa là tập tự vệ và cuộc tập trận chung giữa Washington và Seoul là chuẩn bị cho xâm lăng.

Tin liên quan