Sinh viên Bắc Hàn và 'mái đầu lãnh tụ'

Bản quyền hình ảnh kcna

Có tin nói nam sinh viên trong các trường đại học Bắc Hàn nay được yêu cầu phải cắt kiểu đầu giống như nhà lãnh đạo nước này, ông Kim Jong-un.

Chỉ thị được đưa ra tại thủ đô Bình Nhưỡng chừng hai tuần trước, đài Á châu Tự do tường thuật.

Nay lệnh được áp dụng ra toàn quốc, tuy một số người đã tỏ ý ngại ngần về hình thức của kiểu tóc này.

"Kiểu tóc của lãnh tụ chúng tôi rất đặc thù," một nguồn tin nói với Á châu Tự do. "Nó không hợp với tất cả mọi người, bởi mỗi người có một kiểu mặt, dáng đầu riêng."

Một người Bắc Hàn nay sống tại Trung Quốc nói rằng kiểu đầu này thực ra rất không được ưa chuộng tại Bắc Hàn, bởi người ta cho rằng nó giống như những kẻ buôn lậu Trung Quốc.

"Cho tới giữa thập niên 2000, chúng tôi gọi đó là "kiểu đầu buôn lậu Trung Quốc'," Hàn Quốc Thời báo dẫn lời người này.

Có vẻ như việc chọn các kiểu tóc khác nhau ở Bắc Hàn phải được nhà nước cho phép. Cho tới nay, tin tức nói người ta chỉ được phép chọn trong 18 kiểu tóc cho phụ nữ và 10 cho nam giới.

Trước đó, đài truyền hình nhà nước Bắc Hàn ra chiến dịch chống tóc dài, kêu gọi "Hãy để chúng tôi cắt cho bạn kiểu tóc phù hợp với lối sống xã hội chủ nghĩa".

Tuy nhiên, có những tường thuật khác nhau về kiểu tóc bắt buộc, với trang tin NK News đưa tin các khách tham quan tới Bình Nhưỡng trong thời gian gần đây đã không nhận thấy có sự thay đổi trong kiểu tóc.

Cố lãnh đạo Kim Jong-il, người từng lãnh đạo Bắc Hàn trong 17 năm, để kiểu tóc chải bông lên, mà người ta cho rằng để trông ông có vẻ cao hơn thật.

Tin liên quan