Chuyển hướng tìm kiếm MH370

Bản quyền hình ảnh amsa
Image caption Vùng tìm kiếm mới cách xa khu vực thời tiết xấu và gần với đất liền hơn

Khu vực tìm kiếm chiếc máy bay bị mất tích của hãng Malaysia Airlines được dịch về phía đông bắc sau khi xuất hiện 'manh mối đáng tin cậy mới', giới chức Úc cho biết.

Cơ quan An toàn Hàng hải Úc (Amsa) nói khu vực tìm kiếm trên vùng biển phía nam Ấn Độ Dương giờ đây sẽ dịch 1.100km lên hướng đông bắc.

Cơ quan này cũng cho biết những thông tin mới dựa trên kết quả phân tích bổ sung từ dữ liệu radar sau khi chiếc máy bay bị ngắt liên lạc.

Chiếc Boeing 777 đã mất tích ngày 8/3 cùng với 239 hành khách và phi hành đoàn.

Giới chức Malaysia đã dựa trên những dữ liệu từ vệ tinh để kết luận rằng chiếc máy bay đã rơi xuống nơi nào đó ở vùng biển phía nam Ấn Độ Dương.

Tuy nhiên, cho đến nay, vẫn chưa có một dấu tích nào của chiếc máy bay được phát hiện.

Công tác tìm kiếm cho đến sáng thứ Sáu vẫn tập trung vào vùng biển cách thành phố Perth của Úc 2.500km về phía tây nam.

Tuy nhiên, ông John Young, người đứng đầu đơn vị ứng cứu khẩn cấp của Amsa, nói các đội tìm kiếm đã ngưng các hoạt động ở khu vực này sau khi nhận được thông tin mới.

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Các phi đội được cho là có thể bay lâu hơn trên vùng tìm kiếm mới

'Bay nhanh hơn'

Thông cáo từ Amsa, cơ quan đang điều phối hoạt động tìm kiếm, cho biết đề xuất đổi khu vực tìm kiếm được đưa ra từ đội điều tra quốc tế đang có mặt tại Malaysia.

Thông tin mới dựa trên kết quả phân tích dữ liệu radar giữa khu vực Biển Đông và Eo biển Malacca trước khi chiếc máy bay biến mất khỏi radar, thông cáo cho biết.

"[Thông tin này] cho thấy chiếc máy bay đã bay nhanh hơn dự tính trước đó, khiến nhiên liệu bị tiêu hao nhanh hơn và quãng đường mà nó đã đi được trên Ấn Độ Dương bị rút ngắn lại."

Cơ quan này cũng cho biết Cục An toàn Giao thông Vận tải Úc đã khẳng định rằng đây là "manh mối đáng tin cậy nhất có thể giúp tìm ra mảnh vỡ từ chiếc máy bay."

Khu vực tìm kiếm mới có diện tích khoảng 319.000km vuông, cách thành phố Perth khoảng 1.850km.

Khu vực này nằm bên ngoài vùng thời tiết xấu và nằm gần với đất liền hơn, giúp các máy bay tăng thêm thời gian tìm kiếm, ông Young cho biết thêm.

Đường bay của MH370 có thể sẽ được tiếp tục được điều chỉnh trong lúc công tác điều tra tiếp tục, thông cáo của Amsa nói, trong lúc cho biết các vệ tinh giờ đây sẽ tập trung vào vùng tìm kiếm mới.

Amsa cũng nói chín máy bay quân sự sẽ tham gia tìm kiếm vào thứ Sáu, 28/3, trong lúc một máy bay dân sự sẽ giữ nhiệm vụ nối liên lạc.

Năm tàu từ Trung Quốc và một tàu từ Úc cũng đã được tăng cường cho vùng tìm kiếm mới. Một tàu tuần tra của Trung Quốc cũng đã có mặt trong khu vực, Amsa cho biết thêm.

Tin liên quan