Bangkok lại biểu tình phản đối chính phủ

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Biểu tình đòi Thủ tướng Yingluck từ chức dai dẳng từ bốn tháng qua

Hàng ngàn người biểu tình chống chính phủ đã quay trở lại đường phố Thái Lan yêu cầu Thủ tướng Yingluck Shinawatra phải từ chức.

Đám đông khổng lồ mang theo quốc kỳ xuất phát từ công viên chính ở Bangkok, diễu hành qua nhiều tuyến phố.

Đây là chiến dịch biểu tình lớn đầu tiên kể từ khi tòa án Thái Lan đưa ra phán quyết rằng cuộc bầu cử chung hôm 02/02 không có giá trị.

Cho tới gần đây, tình hình căng thẳng ở Thái Lan đã yên ắng hơn kể từ khi các cuộc biểu tình chống chính phủ bắt đầu từ tháng 11/2013.

Người biểu tình phần lớn là dân thành phố và thuộc lớp trung lưu, muốn chính phủ của bà Yingluck được thay thế bằng “hội đồng nhân dân” không qua bỏ phiếu.

Các nhà hoạt động chống chính quyền muốn Thủ tướng Yingluck phải từ chức và cải cách hệ thống chính trị.

Thủ tướng Yingluck từ chối rời nhiệm, hiện phải đối mặt với các cáo buộc về lơ là nhiệm vụ trong chương trình chính phủ thu mua gạo của nông dân, vốn bị chỉ trích có nhiều trường hợp tham nhũng.

Nếu chịu phán quyết có tội, bà Yingluck có thể bị truất quyền và nhận lệnh cấm năm năm không tham gia chính trị.

Theo dự kiến, bà Yingluck sẽ nộp bản bào chữa tới Ủy ban Quốc gia Chống Tham nhũng vào thứ Hai 31/03.

'Hàng chục ngàn người'

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Sau thời gian căng thẳng tạm lắng, hàng chục ngàn người lại đổ xuống đường phố Bangkok

Cuộc biểu tình hôm thứ Bảy 29/03 do lãnh đạo biểu tình Suthep Thaugsuban dẫn dắt, diễu hành từ công viên Lumpini qua sáu tuyến đường chính ở trung tâm thủ đô.

“Chúng tôi muốn nói với chính phủ rằng người dân không chấp nhận họ nữa, và người dân thự sự muốn đất nước được đổi mới ngay lập tức,” ông Thaugsuban nói với phóng viên.

Ông cảnh báo về ý định muốn tổ chức lại cuộc bầu cử của chính quyền, nói mọi cuộc bỏ phiếu trong tương lai sẽ bị tẩy chay.

Cuộc diễu hành diễn ra một tuần sau khi tòa Hiến pháp Thái Lan tuyên bố cuộc bỏ phiếu hôm 02/02 không có giá trị.

Đảng cầm quyền được cho là sẽ thắng cuộc bầu cử, nhưng đảng đối lập tẩy chay và người biểu tình can thiệp vào quá trình bỏ phiếu, có nghĩa là cuộc bầu cử không trọn vẹn.

Họ buộc tội chính phủ Thái Lan bị điều khiển bởi cựu lãnh đạo Thái Lan và là anh trai của bà Yingluck, ông Thaksin Shinawatra.

Trong giai đoạn căng thẳng nhất của cuộc biểu tình, đám đông chặn các nút giao thông chính ở Bangkok và chiếm cứ nhiều tòa nhà chính phủ.

Ít nhất 23 người đã chết và hàng trăm người bị thương trong các vụ đụng độ biểu tình ở Bangkok.

Tin liên quan