Cảnh báo sóng thần sau động đất ở Chile

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Thông thường động đất mạnh gây ra sóng thần

Cơ quan địa chất Hoa Kỳ nói một trận động đất 8,2 độ Richter ở ngoài khơi Chile có thể gây sóng thần tại khu vực duyên hải Thái Bình Dương của Mỹ Latin.

Cơ quan này cho hay tâm động đất nằm khá nông, chỉ dưới đáy biển có 10km, cách khu vực mỏ Iquique 86km về phía tây bắc.

Có tin sóng cao tới 2m đã đổ vào một số nơi trên bờ biển Chile.

Nhà chức trách nước này đã ra lệnh nhanh chóng sơ tán dân khỏi các vùng duyên hải.

Cũng có tin đất lở xuống các xa lộ và truyền hình Chile chiếu cảnh xe cộ chen chúc khi người dân chạy khỏi những nơi nguy cơ cao.

Bộ Nội vụ của Chile nói với BBC rằng một trong những con đường chính bên ngoài Iquique đã bị tắc nghẽn vì đất đá đổ từ trên núi xuống.

Bộ này cũng nói có tình trạng lở đất ở các thị trấn Putre và General Lagos.

'Động đất lớn'

Cảnh báo từ Trung tâm Cảnh báo Sóng thần Thái Bình Dương (TWC) nói rằng các vùng ven biển Peru, Ecuador, Colombia, Panama, Costa Rica và Nicaragua đều đang có nguy cơ sóng thần.

Tổng thống Ecuador Rafael Correa nói trên mạng Twitter: "Tất cả mọi người ở vùng biển đều cần cảnh giác và sẵn sàng".

Hải quân Chile cho hay sóng lớn đã ập vào bờ chỉ 45 phút sau khi có động đất.

Bộ trưởng Nội vụ Chile Mahmud Aleuy nói: "Chúng tôi đã kêu gọi người dân sơ tán khỏi vùng duyên hải... không có thiệt hại gì lớn với nhà cửa, không có ai bị thương."

Thông cáo của TWC thì viết: "Động đất quy mô như thế này có khả năng gây sóng thần lớn gần tâm chấn trong vài phút và tại các vùng xa trong vài giờ tới".

Một người Anh sống gần thành phố Antofagasta phía bắc Chile nói với BBC rằng ở nước này đã xảy ra một số chấn động kể từ quý 4 năm ngoái.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Người dân được khuyến cáo đi sơ tán

"Thế nhưng trận động đất này, ngay cả khi ở xa, dường như kéo dài hơn nhiều," theo ông Patrick Moore.

Ông nói: "Tôi ngồi trên giường, thông thường thì các chấn động chỉ kéo dài nhất là 40 giây, nhưng trận này kéo tới hai phút".

"Tôi biết là nó lớn nên ngay lập tức lên mạng để xem điều gì đã xảy ra và thấy cảnh báo sóng thần, xác nhận lo ngại của tôi rằng đây là một trận động đất lớn."

Kurt Hertrampf, một chủ nhà khách ở Arica, nói với BBC rằng thị trấn của ông bị mất điện sau động đất và ông ngạc nhiên rằng đường dây điện thoại vẫn còn làm việc.

Chile là một trong các quốc gia bị nhiều động đất nhất thế giới.

Các vùng miền trung và miền nam nước này từng bị động đất 8,8 độ Richter, tiếp sau là sóng thần hủy diệt nhiều thành phố hồi tháng Hai 2010.

Năm 1960 một khu vực ở phía nam Concepcion bị động đất 9,5 độ làm 1.655 người chết và gây sóng thần mãi tận Hawaii và Nhật Bản.

Động đất 9,0 độ Richter tại Nhật hôm 11/3/2011 đã gây sóng thần lớn và làm hơn 15.000 người chết, 3.200 người mất tích.

Tin liên quan