Bắc Hàn có 'máy bay không người lái'?

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Vật thể được cho là máy bay không người lái của Bắc Hàn

Hàn Quốc cho hay đang xem xét vật thể mà họ nghĩ là máy bay không người lái của Bắc Hàn, bị rớt ở ngoài đảo trong một cuộc đụng độ giữa hai bên.

Chiếc máy bay này rơi xuống đảo Baengnyeong vào chiều thứ Hai.

Lúc đó, quân đội hai miền đang nã súng vào vùng biển của nhau trong một vụ mà Seoul nói do miền Bắc khiêu khích.

Chính quyền Nam Hàn nói một cuộc điều tra sơ khởi cho thấy chiếc máy bay không người lái xuất xứ từ miền Bắc.

Người phát ngôn của Bộ Thống nhất Nam Hàn Park Soo-jin nói: "Các cơ quan hữu trách của chính phủ Hàn Quốc đã xác nhận rằng nó là của Bắc Triều Tiên".

Một chiếc máy bay tương tự được tìm thấy ở Paju, phía nam khu phi quân sự giữa hai bên, vào ngày 24/3, theo thông tấn xã Yonhap.

Loại máy bay này được trang bị camera độ phân giải cao và đã ghi lại hình ảnh nhiều cơ sở quân sự cũng như dinh Tổng thống Hàn Quốc.

Hai miền Triều Tiên bị chia cách sau cuộc chiến 1950-53 và về nguyên tắc vẫn đang trong tình trạng chiến tranh. Biên giới giữa hai bên được canh gác chặt chẽ.

Vụ đối đầu hôm thứ Hai xảy ra sau khi Bắc Hàn thông báo sẽ tập trận bắn đạn thật tại bảy địa điểm trong khu vực biên giới biển còn tranh chấp giữa hai bên, vốn là tâm điểm của nhiều bất đồng song phương.

Nam Hàn nói đã bắn lại sau khi đạn pháo của Bắc Hàn rơi xuống biển của miền Nam. Hai bên đã bắn hàng trăm quả đạn pháo, nhưng đều xuống biển và không có ai thương tích gì.

Vụ này cũng xảy ra chỉ vài ngày sau khi miền Bắc thử hỏa tiễn tầm trung lần đầu tiên kể từ năm 2009.

Bắc Hàn đã bị Liên Hiệp Quốc ra nghị quyết trừng phạt nhiều lần vì theo đuổi chương trình vũ khí hạt nhân.

Tin liên quan