Vụ MH370: Thủ tướng Malaysia đến Úc

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Thủ tướng Najib đang trải qua thời kỳ khó khăn

Thủ tướng Malaysia Najib Razak đã đến thành phố Perth thuộc Tây Úc, nơi đặt tổng hành dinh điều phối các hoạt động tìm kiếm chuyến bay mất tích MH370.

Ông Najib sẽ gặp thủ tướng nước chủ nhà Tony Abbott và tư lệnh không quân hồi hưu Angus Houston, người đang chỉ đạo cuộc tìm kiếm.

Trọng tâm của việc tìm kiếm là vùng biển rộng 221.000 km vuông nằm cách Perth 1.500 km về phía Tây.

Nhưng cho đến nay vẫn chưa có một mảnh vỡ nào của chiếc máy bay này được tìm thấy.

Gần hết thời gian

Ông Najib được cho là sẽ gặp các đội tìm kiếm tại căn cứ Pearce của Không quân Hoàng gia Úc gần Pearth vào sáng thứ Năm ngày 3/4, trước khi các máy bay khởi hành.

Ông cũng sẽ đến thăm Trung tâm Điều phối Chung (JACC) nơi chỉ đạo các hoạt động tìm kiếm và sẽ thảo luận với ông Abbott sau đó.

Giới chức Malaysia đang hứng chịu nhiều chỉ trích, nhất là từ gia đình những người mất tích trên chuyến bay.

Hôm 2/4, 10 máy bay và 9 tàu của nhiều quốc gia đã tham gia tìm kiếm.

Các chuyên gia cho biết thời gian bây giờ là hết sức quan trọng vì chiếc hộp đen ghi lại âm thanh buồng lái và dữ liệu chuyến bay chỉ còn đủ phin để phát tín hiệu cho đến ngày 7/4.

Trước đó, người đứng đầu lực lượng cảnh sát Malaysia Khalid Abu Bakar thông báo các nhà điều tra đã loại trừ tất cả các hành khách ra khỏi diện nghi vấn về không tặc, phá hoại hay có vấn đề cá nhân và tâm lý.

Tuy nhiên ông cũng nói là cuộc điều tra sẽ vẫn tiếp diễn.

“Chúng tôi phải xác minh từng chi tiết nhỏ nhất,” ông nói.

“Ngay cả khi cuộc điều tra kết thúc, chúng ta thậm chí sẽ không biết được nguyên nhân thật sự. Chúng ta sẽ không biết vì sao xảy ra việc này,” ông nói thêm.

Ông cho biết họ đã thực hiện 170 cuộc thẩm vấn với thân nhân các phi công và phi hành đoàn. Thậm chí hàng hóa trên máy bay và thức ăn phục vụ hành khách cũng được kiểm tra về khả năng phá hoại.

Trong một cuộc phỏng vấn với hãng truyền thông ABC của Úc, ông Houston nói việc các máy bay không có hệ thống phát tín hiệu đáng tin cậy và điều kiện thời tiết khắc nghiệt đã khiến công việc tìm kiếm rất khó khăn.

“Thực tế đây là chiến dịch tìm kiếm cứu hộ phức tạp và thách thức nhất tôi từng thấy,” ông nói.

Thủ tướng Abbott thì nói đây là ‘một trong những bí ẩn lớn của thời đại’.

Tin liên quan