Phó Thủ tướng Anh ‘mất điểm’

Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Hai ông Nigel Farage và Nick Clegg đấu khẩu trên kênh BBC

Cuộc tranh luận truyền hình hôm 2/4/2014 ở London về chủ đề ‘Anh Quốc và châu Âu’ đã khiến Phó Thủ tướng Anh, ông Nick Clegg bị mất nhiều điểm so với lãnh đạo đảng thiên hữu Nigel Farage.

Trong cuộc đấu khẩu trên kênh BBC2 do David Dimbleby chủ trì, hai ông Nick Clegg và Nigel Farage đã tranh cãi về câu hỏi liệu Anh Quốc nên ở trong Liên hiệp châu Âu (EU) hay rút ra.

Điều tra dư luận của YouGov cho thấy ông Farage 68% so với ông Clegg chỉ được 27% sự ủng hộ của người xem chương trình tranh luận truyền hình.

Ông Nick Clegg, lãnh đạo của Đảng Tự do Dân chủ (Liberal Democrats) cho rằng Anh Quốc được lợi khi là thành viên EU.

Còn ông Nigel Farage, lãnh tụ Đảng Độc lập Anh Quốc (UKip) thì phê phán Brussels và cổ vũ cho việc rút khỏi EU.

Trước cử tọa chừng 200 người tại Broadcasting House, trụ sở chính của BBC, hai ông cũng đã tranh cãi quyết liệt cả về chủ đề di dân và hành động của Nga ở Crimea.

Phe hữu thắng điểm

Tuy nhiên, dư luận Anh lại đánh giá ông Farage thắng điểm hơn so với Phó Thủ tướng Clegg.

Không kể điều tra của YouGov, một điều tra khác của ICM/Guardian còn cho rằng tới 69% người xem cho rằng phần thắng nghiêng về lãnh đạo đảng phe hữu, Nigel Farage.

Cuộc tranh luận tối thứ Tư giờ Anh cũng là cơ hội cho ông Farage nói ra những câu có thể bị một số người coi là phân biệt đối xử.

Chẳng hạn ông cho rằng “người nhập cư vào quá nhiều” đã khiến cho “tầng lớp lao động da trắng người Anh” trở thành “hạng người hạ cấp”, hàm ý họ bị mất việc làm.

Ngược lại, ông Clegg thì cổ vũ cho việc giao lưu mạnh hơn với châu Âu và chấp nhận dòng người nhập cư.

Ông đem ra hình vận động tranh cử của đảng Ukip vẽ một người thổ dân da đỏ ở Bắc Mỹ và cho rằng đấy là quan điểm của phe hữu.

Nội dung đó, theo ông, đã gợi ý nếu không ngăn dòng người nhập cư, dân Anh chính gốc “sẽ trở thành thổ dân sống trong các khu bảo tồn” trên chính nước mình.

Ông Clegg nói quan điểm kiểu như vậy là thứ hoặc thuộc về thế kỷ 19.

Ông cho rằng ông Farage chỉ muốn Anh Quốc bị cô lập và không có bạn bè gì ở châu Âu.

Phó Thủ tướng Anh cũng chất vấn ông Nigel Farafe về quan điểm ủng hộ ông Vladimir Putin ở Syria và Ukraine.

Bác bỏ cách nói này, ông Farage nói ông cho rằng ông Putin đã giỏi hơn hẳn chính giới châu Âu trong các vấn đề quốc tế vừa qua.

Bản quyền hình ảnh clegg farage
Image caption Phó thủ tướng Nick Clegg (trái) đã thua điểm so với ông Nigel Farage

Ông cũng phê phán liên minh cầm quyền của hai đảng Bảo thủ và Tự do Dân chủ ở Anh 'đẩy người dân vào chiến tranh', tính từ cuộc chiến Iraq.

Nói về châu Âu, lãnh tụ đảng cánh hữu Anh cho rằng ông muốn “chấm dứt Liên hiệp châu Âu” một cách dân chủ.

Ông đả phá “giới cầm quyền Anh” và kêu gọi người dân “đứng lên, gia nhập Quân đội Nhân dân”.

“Hãy lật đổ chính giới Anh, những kẻ đẩy chúng ta vào đống hỗn loạn này”, ông kêu gọi trên BBC.

Là một người từng làm nghề đầu tư chứng khoán, ông Nigel Farage hiện là lãnh tụ Đảng Độc lập Anh Quốc (UK Independence Party) có quan điểm dân tộc chủ nghĩa.

Ông Farage là nghị viên của Nghị viện Liên hiệp châu Âu nhưng ông nói ông muốn dùng vị trí đó để vận động đòi EU trả lại các quyền cho Anh Quốc, và "dần đưa tới chỗ giải tán EU' một cách dân chủ.

Đảng của ông cho rằng ý tưởng ban đầu của Liên hiệp châu Âu là một liên minh kinh tế - thương mại đã dần được âm thầm biến thành một 'siêu quyền lực' phục vụ 'giới chính khách và đại công ty'.

Tin liên quan