Phóng viên AP bị bắn chết ở Afghanistan

Image caption Các phóng viên của AP Anja Niedringhaus (phải) và Kathy Gannon bị bắn tại Afghanistan

Hai phóng viên làm việc cho hãng tin Associated Press (AP) đã bị một sỹ quan cảnh sát bắn tại miền đông Afghanistan, các quan chức nói.

Một trong hai người phụ nữ, Anja Niedringhaus, thiệt mạng trong vụ tấn công.

Đồng nghiệp của bà, Kathy Gannon, hiện đang trong tình trạng ổn định.

Vụ việc xảy ra tại thị trấn Khost gần biên giới với Pakistan, trong lúc Afghanistan đang tăng cường an ninh trước kỳ bầu cử tổng thống vào thứ Bảy này nhằm đối phó các đe dọa bạo lực của Taliban.

Vị tân tổng thống sẽ thay thế ông Hamid Karzai, người lên nắm quyền từ hồi Taleban sụp đổ, 2001, nhưng theo hiến pháp nay không được tại vị với nhiệm kỳ thứ ba liên tiếp.

Phóng viên BBC Lyse Doucet tại Kabul nói đây là cuộc chuẩn bị đẫm máu nhất cho kỳ bầu cử lịch sử này, và hiện có những lo sợ về gian lận bầu cử.

Hai phóng viên gặp nạn khi đang đi cùng đoàn xe của các nhân viên bầu cử với được các lực lượng an ninh Afghanistan bảo vệ, nhằm phân phát phiếu bầu từ trung tâm Khost tới huyện Tani ở ngoại ô.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Chiếc xe chở nhóm phóng viên AP bị trúng đạn lỗ chỗ

Họ đi trên chiếc xe riêng cùng người phiên dịch và một cộng tác viên của AP, hãng tin cho biết.

Cộng tác viên nói họ đã tới một khu nhà được canh gác cẩn mật ngay trước khi bị bắn.

Trong lúc họ đang ngồi chờ ở ghế sau của chiếc xe hơi, đợi đoàn xe đi tiếp, thì một chỉ huy đơn vị hô to "Allahi Akbar" (Thượng đế vĩ đại) và nã đạn vào họ, người cộng tác viên nói với AP.

Ông ta sau đó đầu hàng các cảnh sát khác và đã bị bắt, hãng AP cho biết thêm.

Anja Niedringhaus, 48 tuổi, là phóng viên người Đức trong nhóm các phóng viên đoạt giải báo chí Pulitzer cho hoạt động đưa tin về cuộc chiến Iraq, đã thiệt mạng ngay tại chỗ.

Kathy Gannon, 60 tuổi, sinh tại Canada và từng là trưởng văn phòng AP tại Afghanistan trong nhiều năm, hiện đang là phóng viên đặc biệt trong khu vực, bị trúng hai phát đạn.

Bà đã được phẫu thuật và hiện trong tình trạng sức khỏe ổn định.

Phát ngôn viên Bộ Nội vụ Sidiq Siddiqi nói đây có thể là một vụ nhận dạng lầm người, hoặc do tính toán sai của viên sỹ quan chịu trách nhiệm an ninh cho khu vực.

Ông nói cảnh sát không hề biết có các phóng viên đi lại ở nơi này.

Khu huyện này nằm trên biên giới với vùng Waziristan của Pakistan, là nơi mạng lưới Haqqani đóng tại Pakistan hoạt động mạnh mẽ và có nhiều ảnh hưởng trong khu vực.

Tin liên quan