Cảnh sát Anh ‘bắt nhiều để ghi điểm’

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Một sỹ quan cao cấp cảnh sát bị dân chúng mắng mỏ công khai

Một phúc trình vừa công bố tại Anh Quốc phê phán ‘văn hóa sợ hãi’ trong Lực lượng Cảnh sát Đô thành tức Metropolitan Police.

Cuộc điều tra để lập ra bản phúc trình cho Cảnh sát toàn quốc tại Anh đã hỏi 250 sĩ quan và nhân viên công an, cảnh sát tại thủ đô London và nêu ra ‘văn hóa bắt nạt’ từ cấp trên gây ra nỗ sợ hãi trong các nhân viên cảnh sát.

Theo bản phúc trình, vì phải ‘chạy theo thành tích’ như các chỉ số về bắt giữ, xét hỏi, phạt tiền với người vi phạm, các nhân viên cảnh sát cảm thấy họ không còn thời gian làm các nhiệm vụ chính là bảo vệ an ninh.

Vì nhân viên cảnh sát liên tục phải báo cáo và chấp nhận các yêu cầu nặng nề mà cấp trên áp đặt, họ “sống trong không khí sợ hãi, bị bắt nạt”, theo báo cáo vừa nêu.

Ốm cũng phải đi bắt

Chẳng hạn mỗi cảnh sát viên được giao chỉ tiêu về số vụ bắt, tạm giữ phải thực hiện trong mỗi tháng, khiến “có người bị ốm cũng cố phải quay lại đi làm để đạt chỉ tiêu” theo nội dung báo cáo được báo Anh trích đăng lại.

Chẳng hạn có cảnh sát viên được giao nhiệm vụ mỗi tháng phải "bắt giữ ít nhất bốn người" và "khám xét 10 vụ ngoài phố trong đó ít nhất một vụ phải có kết quả tích cực", theo ông John Tully, Chủ tịch Liên đoàn Cảnh sát Anh nói với BBC.

Người không đạt chỉ tiêu “nhận được điện thoại mắng mỏ như tát nước từ cấp trên”, vẫn theo nội dung trên.

Và các vụ tạm giữ ngoài đường vì thế “có khi được thực hiện không liên quan gì đến thực tế” về hành vi của dân.

Lãnh đạo Cảnh sát Đô thành Anh, vốn được gọi là Scotland Yard, theo tên của con phố họ đóng trụ sở chính tại trung tâm London, đã bác bỏ các cáo buộc này và không đồng ý xem xét lại ‘cách đánh giá nghiệp vụ’ của nhân viên.

Trưởng thanh tra cảnh sát, Tướng Bernard Hogan-Howe đã đặt hàng làm cuộc điều tra sau khi có cảnh báo từ Bộ trưởng Nội vụ Anh, bà Theresa May rằng cách đặt ra bảng chỉ tiêu “sẽ có tác động ngược”.

Bản quyền hình ảnh GETTY IMAGES
Image caption Cảnh sát Anh trong vụ một bắt người thuộc nhóm hoạt động phe hữu

Theo báo Anh, tờ Telegraph, cảnh sát thủ đô Anh đã áp đặt các chỉ tiêu thành tích bất chấp khuyến cáo từ bà Bộ trưởng Nội vụ.

Một phát ngôn viên cho Scotland Yard nói:

"Chúng tôi đang đối mặt với nhiều thách thức, như phải đạt thành tích cải thiện hoạt động dù bị cắt giảm ngân sách, nhưng chúng tôi không chấp nhận rằng trong cảnh sát có văn hóa hù dọa, bắt nạt nhân viên."

Cảnh sát Đô thành Anh gọi đó là "văn hóa đánh giá công tác" của nhân viên" và khẳng định mục tiêu của họ là cắt giảm số tội phạm, tăng sự tín nhiệm trong dân chúng.

Đã bị cắt giảm

Cảnh sát đã cử quân trực tại những khu dân cư kém an ninh suốt ngày đêm hoặc điều bớt nhân viên từ văn phòng ra phố để đảm bảo sự hiện diện nhiều hơn của cảnh sát ở nơi công cộng và tỏ ra gần dân.

Hiện lực lượng cảnh sát thủ đô Anh còn quân số khoảng trên 30 nghìn người, trong đó có chừng 7000 là cảnh sát viên hoạt động ở 'tuyến đầu'.

Họ phục vụ cho thủ đô Anh có dân số nội đô chừng 7 triệu, và cũng có nhiệm vụ bảo vệ các sứ bộ ngoại giao nước ngoài và các văn phòng, dinh thự của nhà nước Anh.

Cảnh sát thủ đô đã bị cắt giảm 16 nghìn trong những năm qua.

Tuy thế, đây vẫn là lực lượng đông nhất nước trong hệ thống đặc thù của Anh, nơi mỗi địa phương có lực lượng cảnh sát (territorial police force) riêng và hoạt động độc lập với nhau.

Ngoài ra, Anh Quốc còn có các đơn vị cảnh sát ngành dọc như Cảnh sát Giao thông, Cảnh sát ngành hạt nhân dân sự và Quân cảnh thuộc quân đội.

Tin liên quan