Nhật-Úc đạt thỏa thuận thương mại

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Thủ tướng Úc gọi thỏa thuận với Nhật là một thỏa thuận mang tính lịch sử

Nhật Bản và Australia vừa thống nhất một thỏa thuận thương mại giúp hai nước giảm thuế nhập khẩu đối với các mặt hàng quan trọng.

Nhật Bản đã đồng ý sẽ giảm thuế nhập khẩu đối với thịt bò từ Úc cũng như tăng số lượng được miễn thuế theo hạn ngạch đối với pho mát - sản phẩm từ sữa xuất khẩu lớn nhất của Úc sang Nhật.

Australia sẽ giảm thuế nhập khẩu đối với các mặt hàng điện tử, xe hơi và đồ điện gia dụng của Nhật.

Thỏa thuận được thống nhất sau bảy năm đàm phán này dự kiến sẽ được chốt lại vào năm nay trong chuyến công du của thủ tướng Nhật sang Úc.

Thủ tướng Australia Tony Abbott, người đang có chuyến thăm Nhật Bản, gọi đây là một thỏa thuận mang tính lịch sử.

"Đây là lần đầu tiên Nhật Bản đàm phán về một thỏa thuận hợp tác kinh tế toàn diện, hay còn gọi là thỏa thuận tự do thương mại, đối với một nền kinh tế lớn, nhất là một nền kinh tế với ngành nông nghiệp phát triển," ông Abbott nói,

Thỏa thuận trên diện rộng

Thỏa thuận Australia-Nhật được đưa ra trong lúc giới chức các nước đang tìm cách thúc đẩy một thỏa thuận tự do thương mại giữa 12 quốc gia do Hoa Kỳ dẫn đầu - Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Đàm phán giữa đại diện các nước, trong đó có Australia và Nhật Bản, đã gặp bế tắc hồi đầu năm nay.

Bất đồng về thuế nhập khẩu, nhất là giữa Hoa Kỳ và Nhật, là một trong các vấn đề cho đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Các khoản thuế nông sản là vấn đề nóng của Nhật Bản, vốn muốn bảo vệ các sản phẩm gạo, lúa mạch, thịt bò và thịt heo khỏi sự cạnh tranh từ bên ngoài.

Giới phân tích cho rằng thỏa thuận giữa Nhật Bản và Australia có thể sẽ giúp thúc đẩy tiến trình đàm phán của TPP.

Bà Aurelia George Mulgan, một giáo sư chuyên nghiên cứu về chính trị Nhật Bản tại Đại học New South Wales nói thỏa thuận song phương Australia - Nhật có nghĩa Australia được ưu đãi hơn Hoa Kỳ."

Bà cũng nói điều này khiến Hoa Kỳ đứng trước áp lực phải tìm kiếm một thỏa thuận "giúp họ có được một vị trí ngang với Úc."

"Nhật Bản biết rằng Hoa Kỳ muốn họ tham gia, bởi vì TPP mà không có Nhật thì cũng không có giá trị cho lắm. Nhật đang chơi bài rắn," bà nói.

Trong vài tuần tới Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama dự kiến sẽ có chuyến công du đến các nước trong khu vực, trong đó có Nhật Bản, và được cho là sẽ bàn về vấn đề này.

Tin liên quan