Ấn Độ bắt đầu tổng tuyển cử

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Cuộc bầu cử sẽ qua chín giai đoạn

Người dân Ấn Độ bắt đầu cuộc tổng tuyển cử lớn nhất thế giới, trong đó đảng Quốc đại cầm quyền đương đầu với đảng dân tộc chủ nghĩa Hindu BJP.

Quá trình bầu cử gồm chín giai đoạn bắt đầu vào thứ Hai 7/4 và kết thúc hôm 12/5. Phiếu sẽ được kiểm ngày 16/5.

Hơn 800 triệu người Ấn Độ đủ quyền đi bầu cử, với các vấn đề nhức nhối nhất đối với cử tri là tham nhũng và lạm phát.

Một đảng chính trị mới chủ trương chống tham nhũng, đảng AAP, cũng tham gia tranh cử lần này sau khi đạt thành tích xuất sắc trong các cuộc bầu địa phương.

AAP (tức Aam Aadmi, hay là Đảng của người dân thường) đã đạt kết quả cao trong bầu cử tại thủ đô Delhi và có tham vọng giành ghế tại nghị viện.

Một số đảng địa phương nhỏ hơn cũng tranh cử và nếu như không có đảng lớn nào giành đa số tuyệt đối thì các đảng nhỏ sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành chính phủ.

Hạ viện Ấn Độ, Lok Sabha, có 543 ghế và bất cứ đảng nào hay liên minh nào cũng phải cần ít nhất 272 ghế để lập chính phủ.

Thủ tướng Manmohan Singh đã tuyên bố ông sẽ rút lui và đảng Quốc đại nay do cháu nội của bà Indira Gandhi - Rahul Gandhi, thành viên "đế chế" Nehru-Gandhi nhiều ảnh hưởng trong chính trường Ấn Độ, lãnh đạo.

Đảng BJP do ông Narendra Modi, người có sức cuốn hút lớn nhưng cũng gây nhiều tranh cãi, dẫn đầu. Ông Modi, vốn dẫn trước trong các cuộc trưng cầu ý kiến tiền bầu cử, cũng là lãnh đạo bang Gujarat, nơi có các cuộc bạo loạn lớn chống người Hồi giáo năm 2002.

Bỏ phiếu trắng

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Máy bỏ phiếu điện tử được mang vào sử dụng

Khoảng 814 triệu cử tri - hơn lần bầu cử trước năm 2009 là 100 triệu người, đủ tư cách đi bầu cử. Số phòng phiếu năm nay là 930.000, cũng cao hơn con số 830.000 năm 2009.

Các máy bỏ phiếu điện tử được mang vào sử dụng và lần đầu tiên có nút 'Không chọn ai' (Nota) để cho những người không muốn bầu cho bất cứ ứng viên nào.

Trong ngày đầu tiên của cuộc bầu cử, sáu đơn vị bầu cử tại hai bang ở vùng đông bắc là Assam và Tripura sẽ tổ chức bỏ phiếu.

Đảng Quốc đại đã hứa hẹn sẽ mang lại "tăng trưởng cho toàn dân" nếu tiếp tục cầm quyền.

Trong tuyên bố tranh cử của mình, đảng này cam kết nhiều chương trình an sinh trong đó có quyền được chăm sóc y tế cho mọi người dân cũng như hưu bổng cho người già và người tàn tật.

Đảng BJP hiện chưa đưa ra tuyên bố tranh cử, nhưng trong các diễn văn vận động những ngày qua, ông Modi cũng hứa sẽ phát triển kinh tế, tạo công ăn việc làm cho thanh niên và bài trừ tham nhũng trong chính quyền.

Tin liên quan