Indonesia: Ứng viên 'gần dân' sẽ thắng?

Bản quyền hình ảnh Jakarta Baru
Image caption Ông Jokowi tiếp báo chí ngay tại một khu xóm nghèo bên cống rãnh

Trước cuộc bầu cử nghị viện tại Indonesia bắt đầu ngày 9/4/2014, dư luận đang chú ý đến các ứng viên sau kỳ đầu phiếu sẽ được các đảng chính trị chọn để ra tranh cử tổng thống vào tháng 7 tới.

Sau hai nhiệm kỳ của ông Susilo Bambang Yudhoyno, nay đến lượt ông Joko Widodo (còn gọi là Jokowi) đang được cho là có nhiều cơ hội lên làm tân tổng thống quốc gia có số người theo Hồi giáo đông nhất thế giới.

Theo Bloomberg hôm 8/4, một điều tra dư luận cử tri của Roy Morgan hỏi 1965 người thì Đảng Dân chủ Đấu tranh Indonesia (PDI-P) có cơ hội giành 37% số phiếu vào Quốc hội.

Đảng Golkar, từng cầm quyền nhiều năm trong những thập niên Tổng thống Suharto lãnh đạo thể chế độc đoán, có thể sẽ về nhì với số phiếu chừng 17%.

Đảng Gerindra (Indonesia Vĩ đại) có khả năng về ba với khoảng 14% phiếu.

Vẫn điều tra dư luận trên nói tới 45% người được hỏi muốn ông Widodo làm tổng thống mới, người được ví là Obama của Indonesia.

Cựu tướng Prabowo là lựa chọn thứ nhì, sau ông Widodo, hiện là thị trưởng Jakarta, với người dân cả nước.

Nếu đảng Dân chủ Đấu tranh Indonesia giành nhiều ghế trong nghị viện và ông Widodo thắng cử tổng thống sau đó, chính phủ của ông sẽ có cơ hội thúc đẩy cải cách hơn so với người đương nhiệm Yudhoyono.

Vì hồi 2009, đảng Dân chủ của ông Yudhoyono chỉ giành được 26% ghế dân biểu, khiến vị thế của ông yếu và chính phủ do ông nắm quyền chật vật trong các đợt giành ủng hộ của nghị viện để thông qua luật.

Phái của ông Yudhoyono cũng phải hợp tác với sáu đảng chính trị để lập ra một chính phủ liên minh vốn liên tiếp chịu sức ép từ các xu hướng khác nhau, làm chậm các quyết định quan trọng.

Tính cách hay chính sách?

Nhưng dù ông Joko Widodo đang rất nổi tiếng và có nhiều người hâm mộ, cũng có ý kiến nói lựa chọn người lãnh đạo nền kinh tế đông dân nhất Asean cần nhiều điểm rõ hơn về chính sách.

Tổng thống sắp mãn nhiệm, Susilo Bambang Yudhoyono thách thức ông Jokowi trong một phỏng vấn đăng trên YouTube hôm cuối tuần qua, theo Reuters.

Ông Yudhoyono nói:

"Jokowi cần trình bày ý tưởng của mình, nêu ra các giải pháp, chính sách ông ta muốn thực hiện để giải quyết các vấn đề phức tạp mà quốc gia đang đối mặt."

Năm nay 52 tuổi, ông Jokowi thuộc thế hệ lãnh đạo không dính líu gì đến thời kỳ độc tài Suharto, khi mà đương kim tổng thống Yudhoyono cũng là một sĩ quan cao cấp của quân đội.

Trong 16 năm qua, Indonesia đã trả qua thời kỳ bùng nổ kinh tế và có hệ thống chính trị dân chủ đa dạng, tuy nhiều khi còn lộn xộn.

Là thị trưởng Jakarta có số dân trên 10 triệu người, ông Jokowi tỏ ra là nhân vật có đầu óc thực tiễn, gần dân, nổi tiếng với các chuyến thăm bất chợt đến các công sở để giám sát quan chức.

Image caption Trả lời phỏng vấn của BBC Indonesia, ông Jokowi cam kết chống tham nhũng

Ông cũng thường ra phố, ra chợ gặp người dân để nghe tiếng nói của họ, kể cả những lời than phiền về nạn nhũng nhiễu của cảnh sát, quan chức thuế vụ.

Cho tới nay, cả ông Jokowi và Đảng PDI-P nói họ đợi sau kỳ bầu cử nghị viện mới tung ra các chính sách.

Nhưng dù ông Jokowi lên làm tổng thống, vai trò của bà Megawati Sukarnoputri, hiện là chủ tịch đảng PDI-P sẽ vẫn còn rất lớn, theo đánh giá của Reuters.

Bà được đảng này trông đợi sẽ đóng vai trò 'hướng đạo' cho chính phủ Indonesia kể cả khi ông Jokowi chính thức dọn vào Dinh Tổng thống.

Và như thế, việc cắt đứt hẳn với 'hàng ngũ lãnh đạo cũ' và quá khứ không dễ với ông.

Vì bà Megawati không chỉ là cựu tổng thống mà còn là con gái của tổng thống lập quốc Sukarno.

Nhiệm kỳ ngắn ngủi của bà (2001 -2002) bị cho là thiếu quyết đoán và cũng là lúc tại Indonesia xảy ra vụ đánh bom Bali năm 2002, giết chết hơn 200 người, đa số là ngoại kiều.

Tin liên quan