'Tăng quyền cho đông Ukraine'

Bản quyền hình ảnh UNIAN
Image caption Thủ tướng lâm thời Arseniy Yatsenyuk đề nghị tăng quyền cho miền đông

Thủ tướng lâm thời Ukraine Arseniy Yatsenyuk đề nghị tăng quyền cho khu vực phía đông nhằm giải quyết bất hòa với những người biểu tình thân Nga.

Ông Yatsenyuk đang họp tại Donetsk, nơi những người biểu tình tuyên bố thành lập “cộng hòa nhân dân.”

Ông gặp các lãnh đạo địa phương, bao gồm thủ hiến vùng Donetsk và thị trưởng thành phố.

Chuyến đi diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Nga và Mỹ về vấn đề nguồn cung khí đốt và hoạt động dàn quân của Nga.

Nato nói có khoảng 40 nghìn quân Nga đang đóng quân ở gần biên giới Ukraine.

Tối hậu thư năng lượng

Phát ngôn nhân Thủ tướng Ukraine nói rằng ông Yatsenyuk kì vọng sẽ thảo luận về việc chuyển giao một phần quyền lực cho các khu vực của Ukraine.

Ông sẽ đến thăm một thành phố miền đông khác cũng đang có biểu tình là Dnipropetrovs.

Giống như trụ sở chính quyền bị chiếm đóng ở , người biểu tình cũng đang nắm giữ một tòa nhà công quyền ở Luhansk, thành phố có đa số dân cư nói tiếng Nga.

Kiev đang đề nghị người biểu tình rút khỏi các tòa nhà, đổi lại họ sẽ được miễn truy tố.

Bộ trưởng Nội vụ Arsen Avakov nói vào thứ Tư rằng ông kì vọng tình hình ở miền đông sẽ được kiểm soát sau 48 giờ, “bằng đàm phán hoặc vũ lực.”

Kiev cáo buộc Kremlin đứng sau những bất ổn trên, tương tự như các cuộc biểu tình ở Crimea trước khi quân Nga sát nhập bán đảo này vào tháng trước. Nga lên tiếng phủ nhận.

Vào thứ Năm, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng nguồn cung khí gas tới Ukraine có thể bị cắt nếu Kiev không trả nợ. Ông cũng cảnh báo việc này có thể ảnh hưởng đến hoạt động cung cấp gas sang châu Âu.

Image caption Nhiều người tại Donetsk đòi lập nước cộng hòa

Tập đoàn năng lượng Gazprom nói rằng Ukraine đang nợ 2.2 tỷ đôla và gần đây đã nâng gấp đôi giá gas mà Kiev phải trả.

Trong một bức thư gửi đến 18 nước châu Âu, ông Putin cho biết nếu Ukraine không trả nợ, Gazprom sẽ ngưng nguồn cung để tăng áp lực. Nếu nợ vẫn không được trả, Kremlin sẽ “cắt hoàn toàn hoặc một phần cung cấp khí gas.”

Những tranh cãi về gas giữa Nga và Ukraine từng khiến nguồn cung thiếu hụt ở một số nước châu Âu. EU nói có đủ các nguồn cung khác để bù vào nếu sự việc tương tự diễn ra.

Mỹ đã cáo buộc Nga sử dụng năng lượng làm “công cụ cưỡng ép” Ukraine, và nói rằng đang giúp Kiev tìm các nguồn gas và tài chính khác.

Tổng thống Barack Obama nói với Thủ tướng Đức Angela Merkel rằng Mỹ và các nước đồng minh nên chuẩn bị các lệnh trừng phạt mới với Nga nếu khủng hoảng leo thang.

Trong cuộc điện đàm vào thứ Năm, hai lãnh đạo thảo luận về cuộc gặp bốn bên giữa Nga, Ukraine, Mỹ, và EU tại Geneva vào tuần tới. Đây là lần gặp mặt đầu tiên có cả bốn bên tham dự từ khi khủng hoảng bắt đầu vào tháng 11/2013.

Lúc đó, nguyên Tổng thống thân Nga Viktor Yanukovych từ chối ký một hiệp định đối tác sâu rộng với EU. Sự việc đã làm nổ ra những cuộc biểu tình chống ông Yanukovych trên diện rộng, buộc ông này phải trốn sang Nga vào tháng Hai.

Kremlin sau đó đã sát nhập Crimea, bán đảo thuộc Ukraine có đa số người Nga sinh sống, bằng một cuộc trưng cầu dân ý.

Dàn quân ở biên giới

Cùng lúc đó, Nato khẳng định tính chính xác của các bức ảnh vệ tinh, cho thấy quân Nga đang tập trung với số lượng lớn sát biên giới Ukraine trong mấy tuần qua.

Một viên chức quân đội Nga sau đó nói rằng hình ảnh thực chất là cuộc diễn tập quân sự được tổ chức vào tháng Tám năm ngoái.

Nato nói vào thứ Năm rằng hình ảnh vệ tinh cho thấy khoảng 40 nghìn quân Nga đang ở khu vực biên giới vào cuối tháng Ba và đầu tháng Tư. Hình ảnh cũng cho thấy sự xuất hiện của các máy bay chiến đấu và trực thăng hiện đại.

Nato sau đó công bố thêm các hình ảnh khác, được cho là chụp vào năm 2013 và đầu 2014, nhằm chỉ ra các địa điểm trên không có hiện diện quân sự trước tháng Ba năm nay.

Tin liên quan