Ông Joe Biden sắp thăm Ukraine

Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Ông Joe Biden thăm Ukraine trong lúc cuộc khủng hoảng đang leo thang.

Phó Tổng thống Hoa Kỳ, ông Joe Biden, sẽ đến Kiev vào đầu tuần tới để hội đàm với giới chức lãnh đạo Ukraine cùng các lực lượng xã hội để tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng, cũng như bàn thảo biện pháp thắt chặt quan hệ song phương Hoa Kỳ - Ukraine, theo Văn phòng Tổng thống.

Hôm 12/4, một thông cáo báo chí của Tòa bạch ốc nói:

"Phó Tổng thống sẽ đến Kiev, Ukraine, để hội đàm với các nhà lãnh đạo chính phủ và các thành viên của xã hội dân sự vào ngày thứ Ba, 22/4,

"Phó Tổng thống sẽ nhấn mạnh sự ủng hộ mạnh mẽ của Hoa Kỳ cho một Ukraine thống nhất, dân chủ, tự lựa chọn con đường tương lai của mình,

"Trong khi ở Kiev, Phó Tổng thống sẽ tham khảo ý kiến với các quan chức chính phủ về những nỗ lực của cộng đồng quốc tế để giúp ổn định và tăng cường nền kinh tế của Ukraine và để hỗ trợ Ukraine đạt tiến bộ trong các nỗ lực về cải cách hiến pháp, phi tập trung hóa, phòng chống tham nhũng, và cuộc bầu cử tổng thống tự do và công bằng vào ngày 25/5."

Thông cáo của Nhà trắng hôm thứ Bảy cũng cho hay các diễn biến ở miền Đông Ukraine, các vấn đề an ninh, năng lượng và hợp tác kinh tế song phương sẽ nằm trong nghị trình của ông Biden.

Thông cáo viết tiếp:

"Phó Tổng thống sẽ thảo luận về những diễn biến mới nhất ở miền Đông Ukraine, nơi những người ly khai thân Nga, rõ ràng với sự hậu thuẫn của Moscow, tiếp tục một chiến dịch được giật dây kích động và phá hoại gây mất ổn định nhà nước Ukraine,

"Ngoài ra, Phó Tổng thống sẽ tham khảo ý kiến về các bước mới nhất để tăng cường an ninh năng lượng ngắn hạn và dài hạn của Ukraine,

"Phó Tổng thống cũng sẽ gặp gỡ nhiều người Ukraine khác nhau để nghe nguyện vọng của họ và làm sâu sắc thêm quan hệ đối tác giữa Hoa Kỳ và Ukraine."

'Kêu gọi giúp đỡ'

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ gọi hành động sáp nhập Crimea của Nga là "bất hợp pháp"

Trước đó, một quan chức khác của nội các Hoa Kỳ, ông Jacob Lew, Bộ trưởng Tài chính, cũng đã kêu gọi các quốc gia tăng cường các nỗ lực nhằm giúp Ukraine giải quyết các khó khăn về kinh tế.

Ông nói với Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) rằng "nhu cầu về tài chính khá lớn" của Ukraine đồng nghĩa với việc nước này cần thêm sự hỗ trợ từ các nước khác, bên cạnh gói viện trợ một tỷ đôla dưới hình thức cho vay bảo đảm của Hoa Kỳ.

Lời kêu gọi của Hoa Kỳ được đưa ra sau khi thủ tưởng tạm quyền của Ukraine đề nghị tăng thêm quyền cho khu vực phía đông nước này, nơi những người ly khai thân Nga đang biểu tình chống lại chính phủ.

Ông Lew cũng cho hay Hoa Kỳ đang "đẩy mạnh chương trình của IMF thông qua một gói viện trợ bổ sung, trong đó bao gồm một khoản cho vay bảo đảm trị giá một tỷ đôla và các hình thức hỗ trợ về mặt kỹ thuật khác."

"Cộng đồng quốc tế - các ngân hàng phát triển đa phương và song phương - cần có những biện pháp cấp thiết nhằm hỗ trợ cho chương trình của IMF thông qua các khoản viện trợ tài chính," ông nói.

IMF đã công bố một gói viện trợ trị giá 18 tỷ đôla hồi tháng trước nhằm giúp Ukraine cải thiện nền kinh tế.

Cho đến nay, tổng giá trị gói viện trợ này đã lên đến 27 tỷ đôla, nhờ sự đóng góp của châu Âu và Hoa Kỳ.

'Biện pháp cần thiết'

Đổi lại, IMF đã yêu cầu Ukraine phải tiến hành các biện pháp cắt giảm chi tiêu chính phủ và tăng thuế.

Nền kinh tế Ukraine đang bị ảnh hưởng nặng nề sau khi Nga quyết định ngưng bán khí đốt với mức giá ưu đãi cho nước này.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Các nhóm vũ trang, bịt mặt được cho là thân Nga chiếm giữ nhiều khu vực ở Donetsk.

Ngay sau khi ông Biden tới Kiev vào thứ Ba, một cuộc đối thoại bốn bên đầu tiên kể từ khi khủng hoảng bùng nổ ở Ukraine giữa Nga, Ukraine, Hoa Kỳ và EU dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 17/4 tại Geneva.

Tuy nhiên, mới đây Nga cảnh báo 'các hành động cứng rắn' của Ukraine nhắm vào các cuộc biểu tình, phản đối và ly khai của cộng đồng người nói tiếng Nga ở miền Đông Ukraine có thể sẽ làm ảnh hưởng tới cuộc đối thoại.

Trong khi đó, Bộ trưởng Nội vụ của Ukraine cho hay các lực lượng an ninh của nước này chỉ tiến hành các biện pháp cần thiết để giải tán các nhóm khủng bố, quá khích đã sử dụng bạo lực chiếm đóng các đồn công an và nhiều công sở của chính quyền địa phương ở Donetsk và miền Đông.

Hôm thứ Bảy, trong một diễn biến gần nhất, một nhóm vũ trang trong quân phục có ngụy trang đã bất ngờ di chuyển bằng xe bus tới một đồn cảnh sát trong Sloviansk và chiếm giữ trụ sở cảnh sát này.

Các nguồn tin khác của truyền thông và chính quyền Ukraine cũng phản ánh nhiều địa điểm công sở và đồn cảnh sát đã bị chiếm thêm, trong lúc nhiều tòa nhà chính phủ ở Donetsk, thủ phủ miền Đông đã bị các nhóm hoạt động, ly khai được cho là thân Nga chiếm giữ từ một tuần nay.

Tin liên quan