Tổng thống Obama sắp thăm Á châu

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Barack Obama sắp lên đường thăm châu Á

Văn phòng thư ký báo chí của Nhà Trắng vừa ra thông cáo cho hay Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ có chuyến thăm Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia và Philippines vào cuối tháng Tư này.

Ông Obama không tới Việt Nam trong khuôn khổ chuyến đi, mà ngày tháng chính thức chưa được công bố nhưng được biết là vào tuần tới.

Thông cáo viết chuyến công du lần này của ông Obama là "một phần cam kết hiện tại của ông về tăng cường sự tham gia của Hoa Kỳ vào các hoạt động ngoại giao, kinh tế và an ninh với các nước trong khu vực Châu Á-Thái Bình Dương".

Theo đó, ở Nhật Bản ông Obama sẽ gặp Thủ tướng Abe để bàn luận việc "hiện đại hoá liên minh 54 năm tuổi" và "làm sâu sắc thêm các mối quan hệ về kinh tế" giữa hai nước.

Một trong các chủ đề hai bên đang cố gắng giải quyết là Hiệp định Đối tác Kinh tế Xuyên Thái Bình Dương (TPP) đang còn nhiều khúc mắc.

Một chủ đề quan trọng khác là các thách thức ngoại giao ở châu Á và trên toàn cầu, theo một thông cáo khác ra trước đó, cho thấy nghị trình chuyến thăm có thể sẽ bao gồm cả vấn đề tranh chấp chủ quyền giữa Trung-Nhật trên Biển Hoa Đông.

Các quốc gia đồng minh

Thông cáo từ Washington cho hay sau Nhật Bản, ông tổng thống sẽ tới Nam Hàn.

"Tại đây, ông sẽ gặp gỡ Tổng thống Park Geun-hye để tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ về một liên minh vững mạnh, điểm lại sự phát triển gần đây tại Bắc Triều Tiên và nỗ lực chung của chúng tôi nhằm thúc đẩy việc tạo nên một vùng không có vũ khí hạt nhân, và trao đổi việc thực thi Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) giữa Hàn Quốc và Hoa Kỳ."

Tại Malaysia, Tổng thống Obama sẽ có cuộc gặp với Thủ tướng Najib Najib Razak.

Chặng cuối cùng trong chuyến công du là quốc gia đồng minh Philippines.

Ông Obama sẽ gặp Tổng thống Philippines Benigno Aquino để thảo luận về hợp tác về kinh tế và an ninh "thông qua việc hiện đại hoá liên minh quốc phòng, các nỗ lực mở rộng quan hệ kinh tế và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế thông qua chương trình Đối tác Tăng trưởng, và thông qua các mối quan hệ nhân dân sâu sắc và lâu dài".

Hồi tháng 10 năm 2013, ông Obama đã phải hủy toàn bộ chuyến thăm châu Á bao gồm kế hoạch viếng thăm Malaysia, Philippines và tham dự hội nghị APEC tại Indonesia cũng như hội nghị thượng đỉnh Đông Á tại Brunei vì chính phủ Mỹ đóng cửa.

Tin liên quan