Ấn Độ vào ngày bầu cử quy mô nhất

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Cuộc bầu cử Ấn Độ kéo dài 5 tuần

Người dân Ấn Độ bỏ phiếu trong ngày bầu cử quy mô nhất, với đảng Quốc đại cầm quyền đối đầu đảng đối lập chính BJP.

Cử tri tham gia bầu tại 121 khu vực thuộc 12 bang, trong đó có các bang chính là Karnataka, Rajasthan, Uttar Pradesh, Bihar, Maharashtra và Tây Bengal.

Cuộc tổng tuyển cử gồm chín giai đoạn bắt đầu hôm 7/4 và sẽ kết thúc ngày 12/5. Phiếu sẽ được kiểm ngày 16/5.

Hơn 814 triệu người Ấn Độ đủ tư cách cử tri.

Việc bỏ phiếu đã kết thúc tại 111 khu vực và số người đi bầu cử tại đa số các bang lớn hơn năm 2009.

Với toàn bộ 28 khu vực cử tri đồng loạt bầu hôm thứ Năm 17/4, bang Karnataka ở miền nam là một trong các địa phương mà cuộc tranh đấu giữa các ứng viên căng thẳng nhất.

Tại khu vực Nam Bangalore, ứng cử viên Nandan Nilekani của đảng Quốc đại, Ananth Kumar của BJP và Nina Nayak của đảng Aam Aadmi đang tranh cử.

Ông Nilekani là tỷ phú, sáng lập viên và cựu chủ tịch tập đoàn Infosys, một trong những tập đoàn công nghệ thông tin lớn nhất Ấn Độ. Ông Kumar là cựu bộ trưởng liên bang.

Đảng Aam Aadmi (Đảng của người dân thường) với nghị trình chống tham nhũng đã đạt kết quả xuất sắc tại các cuộc bầu địa phương ở Delhi hồi năm ngoái, được cho là thách thức lớn với các đảng phái chính.

Bảo đảm an ninh

Nếu như không có đảng nào giành đa số rõ ràng thì các đảng nhỏ có thể đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành chính phủ.

Hàng nghìn cảnh sát và nhân viên an ninh đã được điều động giữ yên cho cuộc tổng tuyển cử.

Cuộc bầu cử kéo dài tới 5 tuần vì quá trình tổ chức và bảo đảm an ninh vô cùng phức tạp.

Hai đảng chính trong cuộc bầu cử là đảng Quốc đại, đứng đầu là ông Rahul Gandhi, và BJP, do thủ lĩnh Hindu theo dân tộc chủ nghĩa Narendra Modi lãnh đạo.

Ông Modi, người dẫn trước trong tất cả các cuộc trưng cầu dân ý trước bầu cử, là thủ hiến bang Gujarat nơi có các cuộc bạo động lớn chống người Hồi giáo năm 2002.

BJP cam kết cải thiện nền kinh tế, hạ tầng cơ sở và chống tham nhũng nếu thắng cử.

Đảng Quốc đại thì hứa hẹn "phát triển cho tất cả mọi người" nếu tiếp tục cầm quyền, và sẽ đưa ra nhiều chương trình an sinh xã hội như quyền được chăm sóc y tế cho mọi người, hưu bổng cho người già và người tàn tật.

Mỗi đảng hoặc liên minh cần ít nhất 272 dân biểu thì mới có thể lập chính phủ.

Tin liên quan