Putin nói về khả năng dùng vũ lực

Image caption Ông Putin lần đầu tiên thừa nhận lính Nga đã hoạt động tại Crimea

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói ông "có quyền" gửi lính vào Ukraine, nhưng hy vọng ông sẽ "không phải thực hiện quyền đó".

Ông phát biểu trực tiếp trên truyền hình Nga sau vụ đụng độ tại Mariupol, miền đông Ukraine, nơi tin tức nói có ba người biểu tình thân Nga thiệt mạng.

Ông nói ông hy vọng cuộc khủng hoảng sẽ được giải quyết thông qua đối thoại.

Các cuộc đàm phán đã bắt đầu diễn ra tại Geneva giữa Nga, Ukraine, EU và Hoa Kỳ. Đây là cuộc đàm phán đầu tiên kể từ khi nổ ra tình trạng bạo loạn tại Crimea.

Ông Putin cảnh báo giới chức Ukraine về "vực thẳm mà họ đang đi tới" và thúc giục đối thoại.

Ông cũng lần đầu tiên thừa nhận là các lực lượng Nga đã hoạt động tại Crimea, nơi vừa sáp nhập vào Nga hồi tháng trước. Trước đó ông nói những tay súng đeo mặt nạ và mặc đồ rằn ri chiếm Crimea là lực lượng "phòng vệ" địa phương.

Trước đó, tin cho hay có ba người chết trong một cuộc tập kích vào một trại lính ở miền đông Ukraine.

Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Arsen Avakov thông báo trên trang Facebook của ông rằng ba người ly khai thân Nga đã thiệt mạng trong cuộc đụng độ với lính Ukraine tại Mariupol.

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Phát biểu của ông Putin được rất đông người dân ở Crimea và đông Ukraine theo dõi

Cuộc gặp tại Geneva là lần đầu tiên bốn bên nói trên họp kể từ khi khủng hoảng Ukraine leo thang.

Phương Tây nói Nga đang hỗ trợ cho các phần tử thân Nga chiếm các trụ sở chính quyền.

Căng thẳng gia tăng hồi tháng trước sau khi Nga sáp nhập Crimea và gặp phản đối của nhiều nước. Tình hình bất ổn sau đó lan rộng ra khu vực Donetsk, một khu vực đông người nói tiếng Nga khác.

Đây là khủng hoảng tồi tệ nhất ở châu Âu kể từ thời kỳ Chiến tranh Lạnh.

Khoảng 300 người ly khai đã tấn công một doanh trại ở Mariupol gần biển Azov, ném bom xăng vào bên trong. Binh lính Ukraine bắn trả, làm ba người thiệt mạng.

Tăng cường

Chính quyền Ukraine đã điều quân tăng cường và cả trực thăng tới nơi.

Theo ông Avakov, 13 kẻ tấn công bị thương và 63 người bị bắt. Ông cũng nói không có lính nào của Ukraine thiệt mạng.

Đây là con số thương vong lớn nhất kể từ khi tình hình trở nên bất ổn ở đông Ukraine.

Mariupol nằm ở phía nam khu vực Donetsk, nơi phe thân Nga đã chiếm hàng chục trụ sở của chính quyền.

Lực lượng đặc nhiệm Ukraine SBU đã tới cứu viện cho quân lính ở Mariupol và xe thiết giáp cũng được điều tới nơi, theo thông tấn xã Unian của Ukraine.

Những người ly khai khi rút đi đã làm hai người qua đường bị thương, đốt cháy một chiếc minibus và châm lửa đốt một tòa nhà gần doanh trại.

Theo tin trên kênh truyền hình nhà nước Vesti TV của Nga, những người biểu tình hòa bình ở địa phương đã tìm cách đối thoại với lính Ukraine nhưng lại bị phản ứng bằng nổ súng.

Một số người dân thì cho hay thành viên nhóm cực hữu Right Sector của Ukraine đã tham gia chiến đấu cùng quân của chính phủ tại Mariupol, trong khi phe ly hai dựng rào chắn trên đường phố.

Ukraine sẽ là chủ đề trọng tâm trong chương trình vấn đáp với Tổng thống Nga Vladimir Putin, dự tính phát sóng trên truyền hình từ 12:00 giờ trưa giờ địa phương (15:00 giờ Hà Nội). Ông Putin sẽ trả lời các câu hỏi của người dân, kể cả người dân Crimea.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Nga và Ukraine cung cấp các tin trái ngược nhau về những gì xảy ra ở Mariupol

Họp về khủng hoảng

Ngoại trưởng các nước Hoa Kỳ, châu Âu, Ukraine và Nga chuẩn bị họp tại Geneva.

Hoa Kỳ và EU muốn chấm dứt việc chiếm đóng các trụ sở tại đông Ukraine và muốn Nga rút khoảng 40.000 quân gần biên giới với Ukraine về.

Ngoại trưởng Ukraine, Andriy Deshchytsya, kêu gọi Moscow "dừng việc ủng hộ các hoạt động khủng bố" ở đông Ukraine.

Minh chứng rõ ràng cho khoảng cách giữa Nga và phương Tây trong cuộc khủng hoảng là việc bộ Ngoại giao Nga cáo buộc Washington "không chịu hoặc không có khả năng nhìn nhận sự thật rằng Mỹ đang cố áp đặt cho toàn thế giới cái nhìn sai lệch về những gì đang xảy ra ở miền nam Ukraine."

Nga, vốn cực lực phản đối việc lật đổ Tổng thống thân Nga Viktor Yanukovych hồi tháng Hai, đã đề xuất một bản hiến pháp mới chia sẻ quyền lực nhiều hơn cho các khu vực.

Theo phóng viên BBC tại Geneva, kỳ vọng cho cuộc họp bốn bên không lớn.

Lập trường của Nga tại miền đông Ukraine và việc sáp nhập Crimea tiếp tục khiến các nước thành viên Nato quan ngại, nhất là những nước có cộng đồng nói tiếng Nga đông đảo như Latvia và Estonia.

Hôm thứ Tư 16/4, Nato loan báo tăng cường rào chắn phòng thủ phía đông.

Tại Brussels, Tổng Thư ký Nato Anders Fogh Rasmussen hứa hẹn sẽ điều thêm "máy bay trên không, tàu thuyền trên biển và thêm sẵn sàng trên mặt đất".

Tin liên quan