Tác giả 'Trăm năm Cô đơn' qua đời

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Marquez được coi là một trong những nhà văn viết tiếng Tây Ban Nha xuất sắc nhất

Nhà văn Colombia từng đoạt giải Nobel, Gabriel Garcia Marquez, qua đời hôm 17/4 tại Mexico ở tuổi 87.

Garcia Marquez được cho là một trong những nhà văn viết tiếng Tây Ban Nha xuất sắc nhất, và tác phẩm được biết đến nhiều nhất của ông là tiểu thuyết hiện thực thần bí Trăm năm Cô đơn.

Cuốn sách, mà ông viết năm 1967, đã bán hơn 30 triệu cuốn trên toàn thế giới và ông được trao giải Nobel Văn học năm 1982.

Gần đây Garcia Marquez bị bệnh và ít xuất hiện chỗ đông người.

Ông nổi danh nhờ thủ bút hiện thực thần bí, pha trộn một cách độc đáo cái thần kỳ và cái tầm thường để rồi những gì kỳ lạ trở nên bình dị.

Với các tác phẩm của mình, ông mang sự cuốn hút Mỹ Latin và những điều tương phản trong cuộc sống tới hàng triệu bạn đọc.

'Người Colombia nổi danh nhất'

Một người phát ngôn cho gia đình Marquez thông báo trên mạng xã hội Twitter: "Gabriel Garcia Marquez đã qua đời".

Bà Fernanda Familiar nói: "[Vợ ông] bà Mercedes và các con của ông, Rodrigo and Gonzalo, đã cho phép tôi cung cấp thông tin này. Thật là quá đau buồn".

Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos cũng ngỏ lời chia buồn trên mạng Twitter.

"Trăm năm Cô đơn và đau buồn vì cái chết của người Colombia vĩ đại nhất."

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama nói thế giới đã "mất đi một trong những nhà văn có tầm nhìn vĩ đại nhất, và một trong những nhà văn mà tôi yêu thích nhất khi tôi còn trẻ tuổi".

Hiện chưa rõ nguyên nhân trực tiếp gây ra cái chết của nhà văn, nhưng gần đây ông bị nhập viện ở Mexico City vì nhiễm trùng phổi và đường tiết niệu.

Tuần trước ông được về nhà trong tình trạng sức khỏe yếu vì tuổi tác.

Phóng viên BBC Will Grant tại Mexico City nói không chỉ ở Colombia, nơi ông sinh ra, mà cả ở Mexico, nơi ông sống hơn 30 năm nay, thông tin về cái chết của ông đều làm mọi người tiếc thương vô hạn.

Tin liên quan