Mỹ gia tăng áp lực với Nga về Ukraine

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Lực lượng ly khai ở đông Ukraine vẫn không rút khỏi các tòa nhà công quyền, bất chấp thỏa thuận mới.

Hoa Kỳ đe dọa sẽ áp đặt các lệnh trừng phạt kinh tế khắt khe hơn nhằm vào Nga nếu Moscow không tôn trọng thỏa thuận quốc tế nhằm tháo gỡ căng thẳng tại Ukraine.

Điện Kremlin phản ứng bằng việc cáo buộc Nhà Trắng đang đối xử với Moscow như "một học sinh phạm lỗi".

Trong khi đó, Ngoại trưởng Ukraine cho biết chiến dịch "chống khủng bố" ở miền đông nước này sẽ được tạm hoãn trong dịp Lễ phục sinh.

Những người ly khai thân Nga ở nhiều thành phố vẫn không chịu rời khỏi các tòa nhà công quyền đang chiếm đóng, bất chấp thỏa thuận mới.

Trong cuộc hội đàm tại Geneva, Nga, Ukraine, EU và Hoa Kỳ đã thống nhất rằng các lực lượng dân quân bất hợp pháp tại Ukraine phải bị giải tán và những người đang chiếm đóng các trụ sở chính phủ phải giao nộp vũ khí và rút lui.

Các bên cũng nhất trí về việc ân xá cho những người biểu tình chống chính phủ.

Tuy nhiên, người phát ngôn của lực lượng ly khai tại thành phố Donetsk đã gọi chính phủ ở Kiev là "bất hợp pháp", và tuyên bố sẽ không rút lui chừng nào chính phủ này chưa giải thể.

Những người biểu tình ở đây cũng yêu cầu phe ủng hộ châu Âu ở Quảng trường Độc lập tại Kiev, tâm điểm của cuộc biểu tình lật đổ Tổng thống thân Nga Viktor Yanukovych, phải dọn dẹp lều trại của họ trước.

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption 'Cộng hòa Nhân dân Donetsk" không thừa nhận chính phủ Kiev

'Ghê tởm'

Sau khi hoan nghênh một cách thận trọng thỏa thuận được thống nhất hôm 17/4, Nhà Trắng đã gia tăng áp lực đối với Nga, yêu cầu nước này sử dụng ảnh hưởng của mình để kiềm chế lực lượng ly khai đang chiếm giữ các tòa nhà công quyền ở chín thành phố và thị trấn phía đông Ukraine.

Ngày 18/4, Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Susan Rice đã cảnh báo rằng "những lĩnh vực kinh tế cực kỳ quan trọng của Nga" sẽ hứng chịu lệnh trừng phạt từ Hoa Kỳ nếu Moscow không tôn trọng những điều khoản trong thỏa thuận mới.

"Chúng tôi tin rằng Nga có tầm ảnh hưởng khá lớn đối với những lực lượng đang tham gia vào các hoạt động gây bất ổn ở miền đông Ukraine," bà nói trong buổi họp báo ở Washington.

"Nếu Nga không có những hành động đi đôi với những gì họ đã nói hôm 17/4 tại Geneva ... Chúng tôi và các đối tác ở châu Âu sẽ sẵn sàng áp đặt thêm những cái giá mà nước Nga phải trả."

Bà cũng nói Hoa Kỳ đã xác định thêm những đối tượng mới được cho là có quan hệ mật thiết với giới lãnh đạo Nga để bổ sung cho danh sách các cá nhân bị trừng phạt.

Image caption Người Do Thái ở Donetsk nhận tờ rơi thông báo phải đi đăng ký tôn giáo và nộp phí

Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov hôm 18/4.

Một quan chức cao cấp của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nói ông Kerry đã nhấn mạnh rằng những ngày tới sẽ là thời điểm mang tính quyết định để các bên thực hiện những điều khoản trong thỏa thuận."

Tuy nhiên, chính phủ Hoa Kỳ vẫn chưa xác nhận thông tin do tờ Washington Post đăng tải trong đó dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Tomasz Siemoniak nói Hoa Kỳ sẽ sớm công bố kế hoạch triển khai các lực lượng trên bộ tại Ba Lan.

Ngũ Giác Đài nói Hoa Kỳ đang "cân nhắc một loạt biện pháp nhằm củng cố sự sẵn sàng trên không, trên biển và trên mặt đất ở châu Âu" nhưng "không có gì cụ thể hơn để công bố vào lúc này".

Bà Rice cũng nói Tổng thống Obama đã "bày tỏ sự ghê tởm" trước những tờ rơi gửi đến người Do Thái ở Donetsk, trong đó yêu cầu họ phải đăng ký tôn giáo của mình.

Những tờ rơi với biểu tượng của Cộng hòa Nhân dân Donetsk ở bên dưới đã gây chấn động trong cộng đồng người Do Thái, dù tính xác thực của chúng vẫn chưa được làm rõ.

Đáp lại sự đe dọa từ Hoa Kỳ, Nga nói nước này thất vọng trước cách nhìn nhận của Hoa Kỳ về thỏa thuận ở Geneva.

"Họ không thể đối xử với Nga như đang đối xử với một học sinh có lỗi và phải chứng minh là mình đã làm bài tập ở nhà," người phát ngôn của Tổng thống Vladimir Putin, ông Dmitry Peskov, nói.

"Những lời lẽ đó hoàn toàn không thể chấp nhận được."

Bộ Ngoại giao nước này cũng cáo buộc giới chức Hoa Kỳ là "bịt mắt dư luận" về hành động sử dụng vũ lực nhằm vào những người biểu tình ở đông Ukraine của chính quyền Kiev.

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Ngoại trưởng Ukraine Andriy Deshchytsia đã tham gia cuộc đối thoại tại Geneva

Tiếng Nga

Chính phủ tạm quyền của Ukraine đã kêu gọi gìn giữ sự thống nhất đất nước và hứa sẽ đáp ứng lại một số nguyện vọng của những người biểu tình thân Nga.

Ngoại trưởng Ukraine Andriy Deshchytsia nói với BBC chiến dịch quân sự ở đông Ukraine hiện nay là nhằm "bảo vệ dân chúng" và "đưa cuộc sống quay trở lại bình thường".

Ông cũng nói thêm rằng không giống với đông Ukraine, những người biểu tình thân EU ở Quảng trường Độc lập đã "xin phép hội đồng thành phố" và lều trại mà họ dựng lên không phải là "sự chiếm đóng bất hợp pháp".

Trong một thông cáo, lực lượng ly khai tại Donetsk nói: "Chúng ta không thể chấp nhận chính quyền quân phiệt ở Kiev, chúng ta có một quá khứ anh hùng từ Đệ nhị Thế chiến, chúng ta là gấu Nga đang tỉnh giấc."

"Hòa bình và trật tự sẽ tiếp tục được duy trì. Vấn đề duy nhất là chính quyền quân phiệt ở Kiev có muốn chiến tranh hay không."

Ukraine đã rơi vào khủng hoảng kể từ khi Tổng thống Yanukovych bị truất quyền hồi tháng Hai.

Nga sau đó đã sáp nhập bán đảo Crimea, một phần lãnh thổ của Ukraine với đa số dân cư nói tiếng Nga, động thái khiến nước này bắt gặp phải sự lên án mạnh mẽ từ quốc tế.

Việc sáp nhập diễn ra sau cuộc trưng cầu dân ý tại Crimea ủng hộ việc gia nhập vào Liên bang Nga.

Tin liên quan