TQ bắt tàu Nhật để đòi bồi thường

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption "Chính phủ Nhật coi việc bất ngờ tịch thu tàu là cực kỳ đáng tiếc," Bộ trưởng Nội các Yosshihide Suga nói

Việc Trung Quốc tịch thu một tàu chở hàng của Nhật liên quan tới khoản nợ trước chiến tranh có thể sẽ tác động tới các quan hệ kinh doanh, phát ngôn viên cao cấp của chính phủ Nhật cảnh báo.

Tòa án Hàng hải Thượng Hải nói đã tịch thu tàu Baosteel Emotion thuộc sở hữu của Mitsui OSK Lines hôm thứ Bảy.

Tòa nói việc tịch thu liên quan tới khoản tiền bồi thường thiệt hại chưa thanh toán đối với cho hai tàu Trung Quốc, vốn được cho thuê hồi 1936.

"Chính phủ Nhật coi việc bất ngờ tịch thu tàu của công ty này là cực kỳ đáng tiếc," Bộ trưởng Nội các Yosshihide Suga nói hôm thứ Hai.

Chủ sở hữu công ty tàu biển, được hãng tin Kyodo xác nhận là hãng Zhongwei Shipping, đã đòi tiền bồi thường thiệt hại sau Đại chiến Thế giới II và vụ việc đã được mở lại tại một tòa án ở Thượng Hải hồi 1988, Hoàn cầu Thời báo của Trung Quốc nói.

Tòa ra phán quyết hồi 2007 rằng Mitsui phải trả 190 triệu nhân dân tệ (tương đương 30,5 triệu đôla) tiền bồi thường cho hai con tàu đem cho Daido thuê, hãng sau này trở thành một phần của Mitsui, cả Hoàn cầu Thời báo lẫn Kyodo nói.

Mitsui kháng cáo, nhưng không làm thay đổi được nội dung phán quyết, theo Kyodo.

Kyodo nói đây có vẻ như là lần đầu tiên tài sản của một công ty Nhật bị tịch thu do dính dáng đến việc bồi thường chiến tranh.

Việc tịch thu diễn ra trong lúc quan hệ giữa Tokyo và Bắc Kinh đang cực kỳ căng thẳng với những tranh cãi về chuỗi đảo trên Biển Hoa Đông, nơi cả Trung Quốc lẫn Nhật Bản đều tuyên bố chủ quyền, làm sôi lên những vấn đề lịch sử.

Tin liên quan