Mỹ công bố hình ảnh ‘lính Nga’ ở Ukraine

Bản quyền hình ảnh na
Image caption Những bức ảnh khác nhau cho thấy sự có mặt của cùng một người lính Nga

Bộ Ngoại giao Mỹ đã công bố những bức ảnh binh lính ở đông Ukraine mà họ cho rằng có người trong số đó là lực lượng đặc nhiệm của Nga.

BBC không thể kiểm chứng được những hình ảnh trên vốn do các nhà ngoại giao Ukraine cung cấp.

Các bức ảnh này dường như là để chỉ ra sự có mặt của lính Nga. Trong ảnh là các tay súng được trang bị và vũ trang tương tự nhau ở các thành phố khác nhau ở miền đông Ukraine.

Hiện Chính phủ Nga chưa có phản ứng tức thì trước những bức ảnh này.

Các chiến binh thân Nga hiện đang chiếm giữ công sở ở các thành thị miền đông. Tuy nhiên, Moscow đã bác bỏ lính của họ có mặt ở Ukraine.

Những bức ảnh này được trình lên cho Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu. Các binh lính trong ảnh dường như đang tham gia vào các chiến dịch ở Kramatorsk và Sloviansk ở đông Ukraine và trong các chiến dịch ở Georgia hồi năm 2008.

Một loạt các bức ảnh khác cho thấy sự liên hệ của một tay súng xuất hiện ở Kramatorsk và Sloviansk ở đông Ukraine với một đội đặc nhiệm của Nga.

Đại diện thường trực của Ukraine ở các tổ chức quốc tế ở Vienna cho biết những bức ảnh này cho thấy ‘bằng chứng ngày càng nhiều về sự dính líu của người Nga trong việc kích động và điều phối các hoạt động ly khai làm bất ổn tình hình ở đông Ukraine’.

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki nói có ‘sự thống nhất rộng rãi trong cộng đồng quốc tế về mối liên hệ giữa Nga và một số tay súng có vũ trang ở đông Ukraine’.

“Những bức ảnh mà phía Ukraine đưa ra hồi tuần trước chỉ càng khẳng định thêm điều này,” bà nói và cho biết lúc này là ‘thời khắc bản lề’ để Nga ‘dùng ảnh hưởng mà giảm căng thẳng tình hình ở đông Ukraine’.

Trước đó, Moscow đã bác bỏ cáo buộc họ tìm cách gây bất ổn cho Ukraine và cảnh báo giới chức ở Kiev không được dùng vũ lực chống lại những người biểu tình thân Nga.

“Không có đơn vị nào, lực lượng đặc nhiệm hay cố vấn nào của quân đội Nga ở đông Ukraine,” Tổng thống Nga Vladimir Putin nói hôm thứ Năm ngày 17/4.

Tin liên quan