TQ thả tàu Nhật sau khi được đền bù

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Tàu của Nhật bị Trung Quốc giữ lại hôm 22/04

Trung Quốc đã cho thả tàu chở hàng của Nhật, bị giữ để bù nợ từ thời chiến tranh, sau khi tiền đền bù được trả, theo thông cáo từ tòa án.

Tòa án Thượng Hải giữ tàu Baosteel Emotion từ hôm thứ Bảy 19/04, thuộc sở hữu của công ty Mitsui OSK Lines.

Trong một thông cáo đăng trên mạng xã hội, tòa Tối cao nói lệnh thu giữ tàu đã được gỡ bỏ sau khi công ty này “hoàn thành mọi trách nhiệm”.

Tòa án cho biết công ty Mitsui đã trả 2.9 tỷ yen (khoảng 28 triệu đô la Mỹ) tiền đền bù, trong đó hơn 380 nghìn đô la Mỹ là án phí.

Phía công ty thông báo tàu chuẩn bị rời cảng Trung Quốc.

Chiếc tàu bị tịch thu do một khoản đền bù chưa được trả đối với hai tàu của Trung Quốc do công ty tiền thân của Mitsui là Daido, thuê từ năm 1936.

Hai chiếc tàu này sau đó được quân đội Nhật tái sử dụng rồi bị chìm trên biển, theo hãng tin Kyodo của Nhật.

Năm 2007, tòa án Trung Quốc đã phán quyết công ty Mitsui phải trả khoản tiền đền bù. Mitsui kháng cáo nhưng quyết định vẫn được giữ nguyên vào năm 2012.

Vụ tịch thu xảy ra trong lúc quan hệ giữa Tokyo và Bắc Kinh đang căng thẳng do lịch sử và tranh chấp lãnh thổ ở vùng biển Hoa Đông.

Tokyo đưa ra phản đối ngoại giao hôm thứ Ba 22/04, nói họ “quan ngại sâu sắc” về vụ tịch thu.

Nhật Bản vẫn luôn viện dẫn tuyên bố liên quan tới đền bù chiến tranh được ghi trong thỏa thuận năm 1972 khi quan hệ giữa hai bên được bình thường hóa.

Thông cáo chung Nhật-Trung đăng trên trang mạng của Bộ Ngoại giao Nhật có đoạn viết: “Chính phủ Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa tuyên bố rằng vì lợi ích tình hữu nghị giữa người Trung Quốc và người Nhật Bản, [Trung Quốc] từ bỏ yêu cầu bồi thường chiến tranh từ Nhật Bản.”

Động thái trên diễn ra khi Tổng thống Hoa Kỳ tới Tokyo trong chuyến thăm bốn nước đồng minh ở châu Á.

Ông Obama không tới Bắc Kinh, nhưng mối quan hệ với Trung Quốc được cho là chủ đề chính trong cuộc gặp của ông với các lãnh đạo khu vực.

Tin liên quan