'Nhiều người chết' do đụng độ ở Ukraine

Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Phe thân Nga nói họ vẫn nắm giữ một số chốt chặn trong thành phố Sloviansk

Nhiều tay súng thân Nga đã bị giết chết, bị thương và bị bắt trong cuộc tấn công ở Ukraine, theo tuyên bố của Tổng thống lâm thời của Ukraine, Oleksandr Turchynov.

Nhưng trong một tuyên bố, ông nói chiến dịch tấn công vào thành phố bị phe phiến quân chiếm giữ đã không diễn ra nhanh chóng như mong đợi.

Trước đó, các phiến quân đã bắn hạ hai trực thăng quân sự của Ukraine, giết chết viên phi công và một quân nhân.

Nga đã kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc có cuộc họp khẩn cấp.

Trước đó, Ukraine nói bốn người bị cho là muốn ly khai đã bị bắt giữ và 10 điểm kiểm soát do các phiến quân nắm giữ đã bị lấy lại.

Hiện chưa có xác nhận độc lập nào về các thông tin trên.

Nga nói việc Kiev sử dụng quân đội chống lại chính người dân nước mình "sẽ đưa Ukraine tới thảm họa" và thúc giục Hội đồng Bảo an nhóm họp trong thứ Sáu.

Tình hình tại Sloviansk vẫn chưa rõ ràng, tuy trước đó Kiev nói một nửa thành phố Sloviansk đã "dưới quyền kiểm soát" của các đơn vị Ukraine.

Bản quyền hình ảnh BBC World Service

Ông Turchynov nói cuộc giao tranh với các lực lượng phiến quân "cực kỳ phức tạp" do cuộc xung đột ở vùng đông Ukraine này diễn ra tại các trung tâm đông dân.

Hai quân nhân người Ukraine đã thiệt mạng trong cuộc giao tranh giành lại Sloviansk, ông nói, và ông cáo buộc các lực lượng thân Nga nấp đằng sau dân thường và các con tin.

Toàn bộ các chốt kiểm soát thân Nga trong thành phố đã bị lấy lại, ông Turchynov nói thêm, tuy phe ly khai đã lặp đi lặp lại rằng họ vẫn đang làm chủ tình hình tại một số trong các địa điểm đó.

Thành phố miền đông Sloviansk của Ukraine là một cứ điểm của phe ly khai thân Nga.

Người ta nhìn thấy dân địa phương đứng trước các xe tăng Ukraine, theo lời phóng viên Paul Ronzheimer của báo Đức, Bild, trong thành phố.

Nhiều người nói các quân nhân hãy rút lui và nói "hãy bắn chúng tôi, chúng tôi cũng là những người ly khai đây, bởi chúng tôi muốn thuộc về Nga nên hãy bắn chúng tôi đi", ông Ronzheimer nói.

Phóng viên BBC Fergal Keane có mặt tại một cây cầu bên ngoài Sloviansk, nơi lính Ukraine đối đầu với dân địa phương thân Nga, mô tả bầu không khí nơi đây là căng thẳng và không thể đoán trước diễn biến sẽ ra sao.

Ở miền nam, đã có các cuộc đụng độ tại thành phố biển Odessa giữa những người biểu tình thân Nga và những người ủng hộ chính quyền Kiev.

Ít nhất một người đã bị giết chết và các tường thuật nói có tiếng súng nổ.

Bản quyền hình ảnh AFP
Bản quyền hình ảnh AFP

Tin liên quan