Odessa thả người biểu tình thân Nga

Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Một người thân Nga bị bắt giữ được thả tự do ở Odessa

Các nhà hoạt động thân Nga đã tấn công trụ sở cảnh sát thành phố Odessa, miền Nam Ukraine, và buộc phải thả những người bị bắt giữ trong vụ đụng độ bạo lực hôm thứ Sáu 02/05.

Vụ đụng độ khiến hơn 40 người chết. Phần lớn nạn nhân thuộc phe ly khai thân Nga, thiệt mạng do tòa nhà họ đang chiếm cứ bốc cháy.

Thủ tướng tạm quyền của Ukraine chỉ trích lực lượng cảnh sát đã thất bại trong việc ngăn chặn bạo lực.

Hàng trăm nhà hoạt động ủng hộ Nga đã xông vào trụ sở cảnh sát hôm Chủ nhật 04/05.

Chiến dịch biểu tình hòa bình bỗng biến thành bạo lực khi một số người – đeo mặt nạ và mang vũ khí tự tạo – bắt đầu ném vỡ cửa sổ và xô đổ các cổng.

Cảnh sát đã thả ra một vài người trong nhóm bị bắt giữ nhằm hòa hoãn với đám đông. Một số người còn hô khẩu hiệu “nước Nga, nước Nga”.

Phóng viên Roland Oliphant của báo Daily Telegraph, có mặt tại hiện trường cho biết, khi giận dữ bùng lên, cờ Ukraine bị kéo xuống và được thay thể bởi cờ của thành phố Odessa.

Nhóm người biểu tình dùng xe tải để xông vào trụ sở cảnh sát.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Cảnh sát Odessa và phe ly khai thân Nga đụng độ hôm 04/05

“Tôi cho là cảnh sát trưởng thấy thận trọng là tốt hơn cả và đồng ý thả các tù nhân,” ông nói.

Người dân Odessa đến thăm tòa nhà thương mại bị cháy hôm thứ Sáu để bày tỏ lòng thương tiếc với những người thiệt mạng.

Lửa bốc ra từ tầng ba khiến nhiều người bị kẹt trong tòa nhà. Tuy một số người được cứu sống, đã có khoảng 38 người bị bỏng, ngạt khói hoặc nhảy khỏi tòa nhà và thiệt mạng.

Image caption Tòa nhà bị cháy khiến nhiều người thiệt mạng

Thủ tướng lâm thời Ukraine Arseniy Yatsenyuk nói với BBC rằng ‘cần phải điều tra hoàn toàn, đầy đủ và độc lập’.

Tuy nhiên, ông cũng buộc tội các nhóm thân Nga là ‘kích động là bạo loạn’.

Ông cáo buộc Nga và những người biểu tình thân Nga ở miền đông Ukraine là ‘đạo diễn một cuộc chiến thật sự để loại bỏ Ukraine và làm mất nền độc lập của Ukraine’

Khi được hỏi về những nhóm chiến binh thân Nga hiện đang chiếm giữ nhiều công sở ở các thành thị phía đông, ông nói: “Chúng tôi vẫn chưa hoàn toàn mất quyền kiểm soát... Tất cả còn nhờ vào người dân địa phương – liệu họ có ủng hộ hòa bình và an ninh hay không.”

Miền đông Ukraine đang chuẩn bị đón nhiều cuộc bạo loạn nữa trong lúc quân đội từ Kiev tiếp tục chiến dịch ‘chống khủng bố’ và các tay súng thân Nga củng cố các công sự.

Tin liên quan