Phe ly khai ở Sloviansk 'rút lui'

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Thiết giáp xa của phe ly khai đang rút vào sâu trong thành phố

Các tay súng thân Nga bên ngoài thành phố Sloviansk đang rút lui trong lúc phía lính Ukraine có các cuộc tấn công, tin tức nói.

Các lực lượng chính phủ đã chiếm một tòa tháp truyền hình ở khu ngoại vi và các phiến quân đang rút lui vào bên trong thành phố, hãng tin Nga Interfax nói.

Người ta nghe thấy tiếng súng máy dữ dội, rõ ràng là ở gần sát trung tâm hơn trong những ngày gần đây, một phóng viên Reuters nói.

Tuy nhiên, có một số lính Ukraine đã thiệt mạng trong cuộc giao tranh, Bộ trưởng Nội vụ nước này nói.

Ông Arsen Avakov không đưa ra con số người chết cụ thểm nhưng nói có tới tám lính Ukraine bị thương trong một vụ phục kích.

Người ta nhìn thấy bốn xe cứu thương ở gần khu vực và ít nhất có hai thiết giáp xa của phe ly khai cùng một số phiến quân rút lui, Reuters tường thuật.

Sự lo lắng của người dân về khả năng các lực lượng Ukraine tấn công vào cứ điểm của phe thân Nga đã dâng cao trong đêm, các nguồn tin bên trong thành phố nói trước đó.

Hôm Chủ Nhật, quân đội Ukraine đã cắt đứt tuyến đường chính vào trong thành phố.

Các diễn biến xảy ra vài ngày sau khi các phiến quân bắn hạ hai trực thăng của Ukraine ở ngoại vi Sloviansk, một trong số khoảng hơn 10 thành phố ở miền đông Ukraine nơi những người ly khai chiếm đóng các tòa nhà công sở.

Binh lính Ukraine hiện đang thực hiện cái mà chính phủ Kiev gọi là các chiến dịch "chống khủng bố" ở miền đông nhằm lấy lại quyền kiểm soát ở các khu vực này.

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Một số dân Sloviansk dựng rào chắn phòng quân Ukraine tấn công
Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Bộ trưởng Nội vụ Avakov nói một số lính Ukraine đã thiệt mạng khi giao tranh

'Phá hoại đất nước'

Thủ tướng Arseniy Yatsenyuk hôm Chủ nhật nói rằng các lực lượng vũ trang Ukraine đang tiếp tục chiến dịch "chống khủng bố" ở miền đông đất nước.

Phát biểu hai ngày sau khi hàng chục người thiệt mạng tại cảng Odessa, ông Yatsenyuk cáo buộc Nga thực hiện kế hoạch "phá hoại đất nước và nhà nước Ukraine."

Hàng nghìn người ủng hộ thống nhất Ukraine, một số người đeo mặt nạ và mang gậy gộc, đã biểu tình tại Odessa vào tối Chủ nhật trước khi tuần hành tới trụ sở cảnh sát khu vực.

Họ hát quốc ca và treo lại cờ Ukraine lên trên tòa nhà công đoàn đã bị người thân Nga đốt cháy hôm thứ Bảy.

Hơn 60 người, bị bắt giữ trong cuộc bạo động từ thứ Sáu tuần trước tại Odessa, đã được thả ra hôm Chủ nhật.

Hàng trăm người ủng hộ Nga đã bao vây trụ sở cảnh sát, đập phá cửa sổ và cửa ra vào.

Cuộc đụng độ hôm thứ Sáu làm hơn 40 người chết, đa số là người ly khai thân Nga.

Thủ tướng Yatsenyuk chỉ trích cảnh sát đã không ngăn chặn được bạo động hôm thứ Sáu, đồng thời cáo buộc Nga đã khơi gợi bạo lực.

"Mục tiêu của Nga là tái diễn tại Odessa những gì đang xảy ra tại miền đông."

Ông Yatsenyuk khẳng định Kiev chưa mất kiểm soát khu vực và mọi điều phụ thuộc vào việc liệu người dân địa phương "ủng hộ hòa bình và ổn định hay ủng hộ những kẻ được Nga tài trợ".

Tin liên quan