WHO cảnh báo dịch bại liệt

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Trẻ em ở Afghanistan được chủng ngừa bại liệt

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố cảnh báo bệnh bại liệt đã trở thành vấn đề y tế khẩn cấp.

Dịch bùng phát ở châu Á, châu Phi và Trung Đông được coi là “sự kiện bất thường”, cần có sự phối hợp quốc tế để xử lý, tổ chức này cho biết.

WHO cũng khuyến nghị người dân ở các quốc gia có dịch bệnh khi ra nước ngoài phải mang theo chứng chỉ đã tiêm vaccine phòng bệnh.

Tổ chức này cho biết Pakistan, Cameroon và Syria “có hiểm họa lớn nhất trong việc lây lan các loại virus bại liệt hoang dã [xuất phát từ tự nhiên] trong năm 2014.”

Đây là lần thứ hai trong lịch sử WHO tuyên bố tình trạng khẩn cấp, lần đầu là đối với dịch cúm gia cầm hồi năm 2009, theo phóng viên BBC Imogen Foulkes tường thuật từ Geneva.

'Hiểm họa kéo dài'

Bản quyền hình ảnh SPL
Image caption Virus bại liệt

“Đã có đủ điều kiện để công bố tình trạng y tế cộng đồng khẩn cấp do có quan ngại trên toàn cầu,” ông Bruce Aylward, trợ lý Tổng giám đốc WHO nói.

Ông phát biểu sau buổi họp khẩn cấp ở Geneva, Thụy Sĩ về sự lan truyền của bệnh bại liệt, có sự tham dự của đại biểu các quốc gia đang có dịch.

“Sự lan tỏa ở tầm quốc tế của dịch bại liệt cho tới thời điểm này của năm 2014 là một ‘sự kiện bất thường’ và là hiểm họa sức khỏe cho cộng đồng các quốc gia khác, và cần phải có sự phối hợp quốc tế để xử lý,” Ủy ban Điều phối Y tế Quốc tế Khẩn cấp của WHO viết trong thông cáo.

“Nếu không kiểm tra, tình trạng này có thể dẫn tới thất bại trên toàn thế giới trong việc tiêu diệt loại bệnh mà hoàn toàn có thể ngăn chặn được bằng vaccine.”

Thông cáo cũng nói rõ rằng dịch bệnh xảy ra nhiều hơn ở các quốc gia đang diễn ra xung đột do điều này khiến việc chủng ngừa bị gián đoạn.

Phóng viên Imogen Foulkes nói virus bại liệt đặc hữu chỉ có ở ba quốc gia là Pakistan, Afghanistan và Nigeria. Nhưng các cuộc tấn công nhắm vào chiến dịch chủng ngừa đặc biệt là ở Pakistan khiến virus lan sang nước khác.

Syrya vốn đã sạch bệnh bại liệt suốt 14 năm, nay bị nhiễm lại do virus từ Pakistan.

Những người tỵ nạn vẫn ùn ùn chạy khỏi Syria để sang Jordan, Lebanon và Thổ Nhĩ Kỳ, và việc kiểm tra xem ai đã được tiêm chủng là điều gần như không tưởng, phóng viên BBC nói.

Tin liên quan