Thủ tướng Thái Lan 'phải từ nhiệm'

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Chưa rõ phán quyết của Tòa án sẽ dẫn tới hệ quả gì cho chính trường Thái Lan

Tòa Hiến pháp Thái Lan phán quyết rằng Thủ tướng Yingluck Shinawatra phải từ nhiệm vì đã lạm dụng quyền lực.

Tòa này cho rằng bà Yingluck đã có hành động vi phạm pháp luật khi thuyên chuyển người đứng đầu Hội đồng An ninh Quốc gia.

Một thẩm phán đọc thông cáo tuyên bố: "Địa vị của thủ tướng đã chấm dứt, bà Yingluck không thể tiếp tục vai trò thủ tướng tạm quyền nữa."

Tin tức cũng nói chín thành viên nội các của bà Yingluck cũng bị phế truất cùng bà nhưng hiện các bộ trưởng khác vẫn còn tại vị.

Chưa rõ trong số họ có ai sẽ được cử ra làm thủ tướng tạm quyền hay không.

Giới quan sát nói phán quyết mới ra có khả năng sẽ dẫn đến làn sóng biểu tình mới của phe ủng hộ bà Yingluck.

Bà Yingluck và đảng Pheu Thai của bà vẫn được ủng hộ rộng rãi ở các miền nông thôn, khiến Thái Lan bị chia rẽ sâu sắc.

Thái Lan đã trải qua nhiều tháng bế tắc chính trị từ sau khi các cuộc biểu tình chống chính phủ nổ ra từ cuối năm 2013.

Người biểu tình phản đối chính phủ cáo buộc rằng chính quyền của bà Yingluck thực chất vẫn bị điều khiển bởi người anh trai ruột, Thaksin Shinawatra, đang lưu vong; và họ cho rằng nền dân chủ của Thái Lan bị tiền bạc làm cho suy đồi.

'Thu lợi'

Một số thượng nghị sỹ đã nêu ra khiếu nại lên tòa, nói đảng của bà Yingluck Shinawatra được lợi từ việc thuyên chuyển Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Thawil Pliensri hồi năm 2011.

Bà Yingluck đã bác bỏ cáo buộc này tại tòa hôm thứ Ba 6/5.

“Tôi phủ nhận cáo buộc... Tôi không vi phạm bất kỳ điều luật nào, tôi không nhận được bất kỳ lợi ích nào từ vị trí này.”

Bà Yingluck cũng phải đối mặt với các cáo buộc như thiếu trách nhiệm trong chương trình trợ giá gạo cho nông dân, mà các chỉ trích gia cho rằng đầy tham nhũng.

Những người ủng hộ Thủ tướng tin rằng tòa án bị ảnh hưởng của phe chống đối bà và các vụ cáo buộc bà là nỗ lực của giới có tiền và quyền muốn truất chức bà Yingluck.

Tin liên quan