Phiên tòa tham nhũng lớn nhất Hong Kong

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Hai anh em nhà Kwok đứng thứ tư trong số những người giàu nhất Hong Kong

Hai tỷ phú ngành bất động sản sẽ ra tòa ở Hong Kong trong một phiên xử tham nhũng lớn nhất từ trước đến nay ở thành phố này.

Hai anh em Thomas và Raymond Kwok cũng bị buộc tội đã đút lót để có thông tin về bán đất trong những năm từ 2005 cho đến 2007.

Ông Rafael Hui, người đứng đầu Chính vụ Ty tức chính phủ Hong Kong, cũng ra tòa với cáo buộc nhận hối lộ.

Cả ba người, bị bắt giữ vào tháng Ba năm 2012, đều phủ nhận các cáo buộc. Phiên tòa sẽ diễn ra tại Tòa Tối cao Hong Kong.

Anh em nhà Kwok đứng đầu công ty bất động sản Sun Hung Kai Properties, công ty bất động sản có giá trị nhất của châu Á.

Các phóng viên cho biết phiên tòa này đe dọa sẽ phủ bóng không dễ chịu lên mối quan hệ giữa các quan chức và đại gia ở Hong Kong.

Ông Hui, anh em nhà Kwok và hai doanh nhân khác đã bị bắt và bị buộc một số tội danh liên quan đến số tiền và khoản vay không đảm bảo lên đến 4,38 triệu đô la Mỹ.

Cáo trạng của cơ quan tư pháp Hong Kong nói rằng ông Hui, 66 tuổi, đối mặt tám tội danh, trong đó có ‘làm sai’ trong việc ‘ưu ái cho công ty Sun Hung Kai và hai anh em Thomas và Raymond Kwok’ khi còn nắm quyền để nhận tiền từ công ty và hai anh em này.

Các tội danh khác nhằm vào ông Hui bao gồm cho sử dụng miễn phí các căn hộ sang trọng và chấp thuận cho vay không có tài sản đảm bảo, theo cáo trạng.

Ông là cựu quan chức cấp cao nhất từng phải ra tòa ở Hong Kong.

Thomas Kwok, 62 tuổi, đối mặt ba cáo buộc âm mưu có hành động sai trái ở cơ quan công quyền trong khi người em Raymond, 60 tuổi, đối mặt bốn tội danh trong đó có ngụy tạo thông tin.

Các nhân vật hàng đầu trong chính quyền với giới kinh doanh nằm trong số 80 nhân chứng của phía công tố được triệu tập đến Tòa.

Tin liên quan