Nhà báo TQ bị bắt trước dịp Thiên An Môn

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Bà Cao Du được người thân báo cáo mất tích từ hôm 24/04

Chính phủ Trung Quốc nói phóng viên nổi tiếng của Trung Quốc, bà Cao Du, vừa bị “tạm giữ hình sự", trong lúc chuẩn bị diễn ra đợt kỷ niệm 25 năm biến cố Thiên An Môn.

Tân Hoa xã nói nữ nhà báo 70 tuổi đã làm lộ tài liệu mật cho một trang mạng nước ngoài.

Gia đình và bạn bè nói bà Cao bị mất tích từ hôm 24/04. Chính quyền đã xác nhận họ bắt giữ bà cũng từ ngày đó.

Bà đã tham gia gặp gỡ một số nhà chỉ trích chính phủ gần đây.

Bà Cao bị cáo buộc tàng trữ trái phép tài liệu và gửi tới một trang web hồi năm ngoái. Tài liệu trên sau đó được đăng lại rộng rãi ở nước ngoài, Tân Hoa xã viết.

Kênh truyền hình nhà nước CCTV cho phát đoạn video về một người phụ nữ được nêu tên là bà Cao, thú tội vào sáng thứ Năm 08/05.

Người phụ nữ với khuôn mặt đã bị làm mờ trong đoạn phim, nói: “Tôi thú nhận những gì tôi làm đã động chạm tới các vấn đề pháp lý và đe dọa lợi ích quốc gia.”

“Hành động của tôi là rất sai lầm. Tôi thực sự đã học được bài học, và tôi thừa nhận tội của mình.”

BBC hỏi luật sư của bà Cao, ông Đằng Bưu, về việc liệu ông có thể nêu ra tài liệu đó là gì.

Ông nói ông đã đồng tình với các ước đoán trên mạng rằng đó có thể là “Tài liệu số 9” mà bà Cao đã viết về nó hồi năm ngoái.

Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Luật sư nhân quyền Phổ Chí Cường từng cộng tác với nghệ sỹ Ngải Vị Vị

Tài liệu này được cho là nêu chi tiết kế hoạch của chính phủ trong việc thúc đẩy đổi mới kinh tế trong lúc tiếp tục kiểm soát ý thức hệ và ngăn chặn việc lan truyền các ý tưởng về dân chủ, xã hội dân sự và tự do báo chí, theo các hãng thông tấn.

Ông Đằng nói rằng chính phủ muốn “nêu gương cho bất kỳ ai muốn tổ chức các sự kiện liên quan tới ngày 04/06”, và bày tỏ lo ngại rằng tình hình có thể trở nên tồi tệ hơn.

Trung Quốc thường có xu hướng bắt giữ các nhà bất đồng chính kiến trước các sự kiện như Olympics 2008 và các đợt kỷ niệm Thiên An Môn trước, nhưng lần kỷ niệm này đặc biệt nhạy cảm do đánh dấu 25 năm.

Một số các nhà hoạt động đã gặp nhau hôm thứ Ba và sau đó bị tạm giam, trong đó có luật sư nhân quyền nổi tiếng Phổ Chí Cường, nhà nghiên cứu Từ Hữu Ngư.

Họ cùng tham dự một hội thảo về biểu tình ở quảng trường Thiên An Môn.

Ông Phổ từng đại diện cho rất nhiều nhà bất đồng chính kiến Trung Quốc, trong đó có nghệ sỹ nổi tiếng Ngải Vị Vị.

Hoa Kỳ lên án Trung Quốc về vụ bắt giữ ông Phổ Chí Cường và những người khác, nói Hoa Kỳ “quan ngại sâu sắc”.

Phát ngôn viên bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, bà Jen Psaki nói rằng cuộc gặp hôm thứ Bảy là nhằm đánh dấu ngày 04/06 “một cách hòa bình”, ngày chính phủ Trung Quốc đàn áp những người biểu tình ở quảng trường Thiên An Môn năm 1989.

“Chúng tôi kêu gọi chính quyền Trung Quốc thả những cá nhân này ngay lập tức, gỡ bỏ các hạn chế đối với quyền tự do di chuyển của họ, và đảm bảo sự bảo hộ và tự do mà họ được hưởng theo cam kết của Trung Quốc về nhân quyền quốc tế,” bà Psaki nói.

Người phát ngôn tổ chức Human Rights Watch, Sophie Richardson gọi các đợt bắt giữ là “một tuyên bố cực kỳ mạnh mẽ”.

Đây là “lời cảnh báo tới cộng đồng này rằng chính phủ mới của Tập Cận Bình không hề nương tay đối với xã hội dân sự,” bà nói với hãng Reuters.

Chính quyền Trung Quốc cũng được cho là đã ngăn chặn các nhà bất đồng chính kiến vào thủ đô Bắc Kinh để dự lễ tưởng niệm.

Tổ chức phi chính phủ Human Rights in China nói rằng một nhà hoạt động bị mất con trai trong đợt biểu tình năm 1989, bà Đinh Tử Lâm, bị cấm không được vào Bắc Kinh trong vài tuần.

Bà Đinh và chồng, đã di chuyển ra nơi khác ở Trung Quốc, sẽ chỉ được phép trở lại Bắc Kinh một ngày sau ngày 04/06, nhóm này nói.

Tin liên quan