Nga-Trung diễn tập ở Biển Đông?

Bản quyền hình ảnh RIA Novosti
Image caption Tàu hải quân Trung Quốc trong một chuyến thăm Vladivostok

Truyền thông Nga cho hay hải quân Nga và Trung Quốc sẽ có diễn tập quy mô lớn tại Biển Đông vào giữa tháng này.

Trong khi đó, Trung Quốc và Việt Nam đang căng thẳng xung quanh việc Trung Quốc điều giàn khoan nước sâu vào vùng biển mà Việt Nam cũng tuyên bố chủ quyền.

Thông tấn xã Nga RIA Novosti dẫn lời một phát ngôn viên quân đội Nga nói hôm 7/5 rằng Hạm đội Thái Bình Dương của Nga và hải quân Trung Quốc sẽ có đợt diễn tập hợp tác quy mô lớn bắt đầu vào giữa tháng Năm.

Ông Roman Martov nói:

"Vào giữa tháng Năm, tàu chiến Nga sẽ khởi hành đi Thượng Hải để tham gia cuộc diễn tập hải quân quy mô lớn với hải quân Giải phóng quân Trung Hoa tại Biển Đông".

Các vùng biển tranh chấp

Các bản tiếng Nga và Anh của các hãng thông tấn Nga như Itar-Tass đều viết là 'Biển Nam Trung Hoa' (Biển Đông theo cách gọi của Việt Nam) nhưng trước đó Tân Hoa Xã khi nói về cuộc tập trận chung Nga - Trung tháng 5/2014 đã ghi rõ là Biển Hoa Đông (East China Sea).

Trong một thông báo đưa ra từ tháng Hai 2014, phía Nga cũng thông báo cuộc diễn tập sẽ diễn ra "vào cuối tháng Năm hoặc đầu tháng Sáu, tại khu vực phía bắc Biển Hoa Đông".

Không rõ thực sự có sự thay đổi địa điểm cũng như thời gian hay không và vì lý do gì.

Đây là cuộc diễn tập chung lần thứ ba của hải quân hai bên, nhằm mục đích tăng cường hợp tác của các hạm đội hai bên và tăng khả năng đối phó với nguy cơ trên biển.

Lần cuối hai nước có diễn tập dạng này là vào tháng Bảy 2013 tại Biển Nhật Bản, với sự tham gia của 20 tàu từ hai bên.

Không rõ tại sao lần này hải quân Nga và Trung Quốc lại chọn Biển Đông, nơi đang có tranh chấp của nhiều nước với Trung Quốc, để diễn tập.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Vùng Điếu Ngư/Senkaku vẫn là tâm điểm của tranh chấp Trung - Nhật

Đoàn tàu của Hạm đội Thái Bình Dương, dẫn đầu là tuần dương hạm có tên lửa dẫn đường Varyag, đã bắt đầu thao diễn trên biển từ hôm 7/5, theo ông Martov.

Trong cuộc diễn tập chung, các thủy thủ của Nga sẽ cùng thủy thủ Trung Quốc tập dượt các thao tác bắn đạn nhằm mục tiêu trên không và trên biển, cũng như tìm kiếm cứu hộ và hạ cánh trực thăng.

Hôm 5/5, Hoa Kỳ và Philippines cũng vừa bắt đầu tập trận chung thường niên ở Biển Đông.

Về phía mình, Nga cũng tăng cường nhiều hoạt động quân sự ở vùng châu Á - Thái Bình Dương những tuần qua.

Ngoài việc tăng cường xây cất nhiều cơ sở trên vùng đảo Kuril mà Nhật Bản vẫn đòi chủ quyền từ sau Thế Chiến 2, Nga cũng cử phi cơ bay gần các khu vực của Hoa Kỳ ở Guam.

Các báo Mỹ như Newsweek hôm 5/5 ghi nhận tin tức từ giới chức quốc phòng nước này nói Nga vừa cử phi cơ ném bom chiến lược Tu-95 bay sát California và Guam trong khi ở Ukraine có căng thẳng với khối Nato.

Tin liên quan