Nổ mỏ than Thổ Nhĩ Kỳ: 200 người chết

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Thân nhân các thợ mỏ còn kẹt bên trong đang chờ đợi trong lo lắng

Ít nhất 201 công nhân đã thiệt mạng và nhiều người khác bị thương trong vụ nổ một mỏ than ở miền tây Thổ Nhĩ Kỳ.

Bộ trưởng Năng lượng Taner Yildiz nói 787 người đang có mặt bên trong mỏ than ở Soma, tỉnh Manisa, vào thời điểm xảy ra chập điện dẫn đến vụ nổ.

Lực lượng cứu hộ đang làm việc thâu đêm để tìm cách giải cứu hàng trăm thợ mỏ vẫn còn bị kẹt dưới lòng đất.

Gia đình các công nhân đã tụ tập gần mỏ, cách thủ đô Ankara 450km về phía tây, trong sự lo lắng.

Ông Yildiz xác nhận con số thương vong mới nhất trên truyền hình và cho biết có khoảng 80 người bị thương.

Ông nói trong số các công nhân có mặt bên trong mỏ vào thời điểm xảy ra vụ tai nạn, chỉ có 360 người, trong đó có cả những người đã thiệt mạng, được tìm thấy.

Ông Yildiz nói nhiều nạn nhân đã chết vì khí độc và cho biết khí oxy đang được bơm vào bên trong mỏ để hỗ trợ sự sống cho những người còn mắc kẹt.

Vụ chập mạch làm ngắt điện khiến các thang nâng ngừng hoạt động. Những người bị kẹt được cho là cách mặt đất đến 2km và cách lối ra vào khu mỏ 4km.

Vụ nổ xảy ra vào lúc 12:30 giờ GMT, tức 6h30 giờ Việt Nam hôm 13/5. Những thông tin ban đầu cho biết 17 người đã thiệt mạng, nhưng con số này nhanh chóng tăng lên sau đó.

Những hình ảnh trên truyền hình cho thấy các nhân viên cứu hộ đưa các nạn nhân từ bên trong ra, mặt và mũ của họ phủ đầy bụi và đất. Một số được đưa lên cáng để đợi xe cứu thương.

Cảnh sát đang ngăn chặn đám đông để giúp các đội cứu hộ có lối ra vào.

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Chỉ 360 người, trong đó có cả những người đã thiệt mạng, được tìm thấy

Thủ tướng Recep Tayyip Erdogan đã hoãn chuyến thăm sang Albania và sẽ sớm có mặt tại Soma, văn phòng của ông cho biết.

Công ty sở hữu mỏ than, Soma Komur Isletmeleri, cho biết điều tra đang được tiến hành, nhưng cũng nói vụ tai nạn đã xảy ra bất chấp "các quy định về an toàn khắt khe nhất cũng như các biện pháp giám sát thường xuyên".

"Ưu tiên chính của chúng tôi lúc này là giải cứu cho các công nhân để họ đoàn tụ với gia đình," công ty này nói trong một thông cáo.

Ngành khai thác than là một ngành công nghiệp chính ở khu vực Soma, giúp cung cấp nguyên liệu cho các nhà máy nhiệt điện ở gần đó.

Giới phân tích nói chuẩn mực an toàn tại các mỏ than của Thổ Nhĩ Kỳ vẫn còn cách xa nhiều nước công nghiệp.

Thảm họa mỏ tồi tệ nhất ở nước này xảy ra vào năm 1992, khi 270 thợ mỏ thiệt mạng gần thành phố Zonguldak trên bờ Biển Đen.

Tin liên quan