Thái Lan bất ngờ tuyên bố thiết quân luật

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Tướng Prayuth Chan-Ocha (giữa) sau khi đọc lời tuyên bố thiết quân luật

Quân đội Thái Lan nói họ áp dụng thiết quân luật để ‘duy trì luật pháp và trật tự’ trong bối cảnh khủng hoảng chính trị kéo dài ở nước này.

Tuyên bố bất ngờ vào lúc rạng sáng ngày 20/5 này cũng cho phép quân đội quyền lực rộng lớn để thực thi quyết định của mình.

‘Không phải đảo chính’

Quân đội nước này khẳng định rằng việc họ nhận lãnh trách nhiệm về an ninh quốc gia ‘không phải là hành động đảo chính’.

Thiết quân luật được đưa ra sau cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài ở Thái Lan và căng thẳng dâng cao giữa chính phủ và phe đối lập trong nhiều tháng.

Cố vấn an ninh của thủ tướng tạm quyền nói chính phủ không được quân đội tham vấn về quyết định này.

“Mọi thứ vẫn bình thường ngoại trừ việc quân đội chịu trách nhiệm về tất cả các vấn đề an ninh quốc gia,” ông Paradorn Pattanatabut nói.

Một phát ngôn nhân quân sự cho biết việc áp đặt thiết quân luật sẽ không ảnh hưởng gì đến chính phủ tạm quyền hiện vẫn đang nắm quyền điều hành đất nước.

Tuy nhiên, một trong sồ́ điểm chính của lời tuyên bố quân đội đưa ra là yêu cầu mọi cơ quan dân sự 'báo cáo hàng ngày' về tình hình công việc với một Trung tâm Chỉ huy Vì Hòa bình dưới quyền quân đội.

Phóng viên BBC Jonathan Head ở Bangkok nói rằng động thái này của quân đội Thái Lan đã gây ngạc nhiên.

Quân đội nói thiết quân luật là để ngăn chặn ‘các nhóm có ý đồ xấu sử dụng vũ khí chiến tranh’.

Phóng viên của chúng tôi cho biết quân đội đã nói rõ rằng họ chịu trách nhiệm về an ninh đất nước và binh lính sẽ xuất hiện trên đường phố thường xuyên hơn.

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Động thái trên diễn ra sau sáu tháng biểu tình chống chính phủ
Bản quyền hình ảnh
Image caption Phe ủng hộ chính phủ đang nghi ngờ quân đội muốn đảo chính

Quân đội đã có những hành động ngăn chặn những người áo đỏ ủng hộ chính phủ tập hợp tại địa điểm quen thuộc của họ ở ngoại ô Bangkok.

Bản quyền hình ảnh AP

Lần cuối cùng quân đội Thái Lan lên nắm quyền là hồi năm 2006.

Hồi đầu tháng, Tòa án Hiến pháp đã ra phán quyết yêu cầu Thủ tướng Yingluck Shinawatra và một số bộ trưởng phải từ chức.

Một số đài truyền hình đã bị binh lính chiếm giữ.

Một thông báo trên đài truyền hình do quân đội kiểm soát cho biết thiết quân luật được ban ra ‘để khôi phục hòa bình và trật tự cho người dân ở tất cả các bên’.

“Công chúng không phải hoảng sợ và vẫn có thể tiếp tục cuộc sống bình thường,” thông báo nói rõ.

Không từ chức

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Bà Yingluck Shinawatra trong lễ sinh nhật vua Thái hồi tháng 12/2013

Thái Lan đang đắm chìm trong hỗn loạn chính trị với việc phe đối lập yêu cầu trao quyền lực cho một cơ quan không do dân bầu để cơ quan này soạn thảo lại Hiến pháp.

Thông báo thiết quân luật của quân đội Thái Lan do Tướng Prayuth Chan-Ocha, người đứng đầu quân đội, ký dựa trên một đạo luật hồi năm 1914 cho phép quân đội can thiệp vào những lúc khủng hoảng.

Thông báo nói thiết quân luật cần được thực thi vì các cuộc biểu tình rầm rộ của các phe nhóm kình chống nhau có thể ‘ảnh hưởng đến an ninh đất nước và an toàn tính mạng cũng như tài sản của người dân’.

Hôm thứ Hai ngày 19/5, Thủ tướng tạm quyền Niwatthamrong Boonsongphaisan khẳng định rằng chính phủ của ông sẽ không từ chức bất chấp sức ép từ những người biểu tình chống chính phủ.

Các phóng viên nhận định tình trạng bế tắc ở nền kinh tế lớn thứ hai Đông Nam Á đã trở nên tồi tệ hơn kể từ khi bà Yingluck giải tán Hạ viện hồi tháng 12/2013 và sau đó, đến lượt tòa án yêu cầu bà và chín bộ trưởng trong nội các từ chức do lạm quyền hồi đầu tháng 5.

Thái Lan đã không có một chính phủ hoạt động đầy đủ kể từ tháng 12 năm ngoái và đã không thông qua được ngân sách quốc gia.

Việc áp đặt thiết quân luật có thể làm cho những người ủng hộ chính phủ phẫn nộ, nhất là khi nó được xem không khác gì hành động đảo chính, các phóng viên nhận định.

Kể từ khi Thái Lan chấm dứt nền quân chủ chuyên chế hồi năm 1932, quân đội nước này đã đảo chính ít nhất 11 lần, không kể những lần có nỗ lực làm binh biến.

Những người ủng hộ bà Yingluck tin rằng tòa án đứng về phía phe chống đối chính phủ để ra phán quyết bất lợi cho bà.

Tin liên quan