Tổng thống Nga tới Thượng Hải

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Tổng thống Nga dự hội nghị thượng đỉnh CICA hôm 20/05

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đến Thượng Hải để dự một hội nghị thượng đỉnh trong lúc Nga-Trung hy vọng tăng cường quan hệ song phương.

Hai nước sẽ đưa ra những thông báo “quan trọng” và k‎ý kết các thỏa thuận hợp tác, Tân Hoa xã đưa tin.

Hai bên cũng sẽ bắt đầu một cuộc diễn tập quân sự chung của hải quân ở Biển Hoa Đông.

Hội nghị thượng đỉnh diễn ra trong bối cảnh Nga và Trung Quốc đang phải đối mặt với chỉ trích xung quanh vấn đề ở Ukraine và Biển Đông.

Hội nghị về Phối hợp hành động và Củng cố lòng tin ở châu Á (CICA) có sự tham gia của đại biểu đến từ gần 40 quốc gia và tổ chức quốc tế.

Tổng thư k‎ý Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon và lãnh đạo các nước Iran, Pakistan, Kazakhstan, và Campuchia cũng sẽ đến tham dự. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình được cho là sẽ phát biểu về vấn đề an ninh ở châu Á tại hội nghị.

Đây là lần đầu tiên ông Putin đến thăm Trung Quốc kể từ khi chủ tịch Tập Cận Bình nhậm chức.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Tổng thống Nga gọi Trung Quốc là 'người bạn đáng tin cậy'

Trong một cuộc phỏng vấn với truyền thông Trung Quốc trước chuyến đi, ông Putin đã gọi Bắc Kinh là “người bạn đáng tin cậy của Nga” và nói hai nước đã tiến đến một bước mới trong quan hệ song phương cũng như hợp tác quân sự.

“Sẽ không phải là thổi phồng nếu tôi nói rằng hợp tác giữa hai nước đang ở mức cao nhất trong lịch sử,” lãnh đạo Nga tuyên bố.

Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Nga, với tổng kim ngạch mậu dịch giữa hai nước đạt 90 tỷ đôla vào năm 2013. Hai bên đặt mục tiêu tăng gấp đôi con số đó lên 200 tỷ đôla vào cuối thập niên.

Phóng viên John Sudworth của BBC nói rằng Nga cũng đang tìm kiếm một thỏa thuận năng lượng cung cấp khí đốt cho Trung Quốc. Nhưng Bắc Kinh có thể sẽ mặc cả nhiều hơn do những vấn đề hiện có của Nga tại châu Âu.

Nga đang bị cộng đồng quốc tế lên án sau khi sát nhập Crimea từ Ukraine. Moscow cũng đang dàn quân gần biên giới Ukraine, gây ra lo ngại về khả năng họ sẽ xâm lược quốc gia này.

Trung Quốc bị chỉ trích vì những hành động gần đây trên Biển Đông.

Việc Bắc Kinh từ chối dời một giàn khoan ở trên vùng biển tranh chấp với Việt Nam đã khiến biểu tình nổ ra trên khắp Việt Nam vào tuần trước.

Tin liên quan