Tập Cận Bình phản đối liên minh quân sự

Chủ tịch Tập Cận Bình tại CICA Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Ông Tập Cận Bình cam kết sẽ giải quyết hòa bình tranh chấp lãnh thổ

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo một số quốc gia châu Á, dù không nêu đích danh, về chuyện lập liên minh trong đó có liên minh quân sự với các nước khác.

Ông cũng cam kết giải quyết hòa bình các tranh chấp lãnh thổ vốn trở nên căng thẳng trong những năm gần đây, nhất là ở Biển Đông và Biển Hoa Đông.

Hãng tin Reuters dẫn lời ông Tập nói tại Hội nghị Thượng đỉnh về phối hợp hành động và củng cố lòng tin ở châu Á (CICA) ở Thượng Hải: "Tăng cường các liên minh quân sự nhắm vào bên thứ ba là không có lợi cho việc giữ gìn an ninh chung trong vùng."

Trong khi đó Tân Hoa Xã nói ông Tập cho rằng "cần phải kiên trì giải quyết tranh chấp bằng phương thức hòa bình, phản đối sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, phản đối vì tư lợi mà gây nên vụ việc, làm gia tăng mẫu thuẫn, phản đối hy sinh lợi ích láng giềng và hại người lợi mình."

Hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc cũng dẫn lời ông Tập nói Bắc Kinh "hoan nghênh các bên phát huy vai trò tích cực và mang tính xây dựng cho an ninh và hợp tác của châu Á, nỗ lực thực hiện song phương cùng thắng, đa phương cùng thắng và các bên cùng thắng."

Việt Nam đơn độc?

Các hãng tin phương Tây cũng dẫn lời ông Tập nhấn mạnh "các vấn đề ở châu Á cuối cùng vẫn phải do người châu Á giải quyết" và dẫn ngạn ngữ Kazakhstan "thổi đèn của người khác chỉ làm cháy râu mình" khi nói về quyền tự quyết về an ninh của các nước.

Lời cảnh báo không nên lập liên minh chống bên thứ ba của Trung Quốc được đưa ra trước sự có mặt của các quan chức cao cấp từ 40 nước trong đó có Tổng thống Nga Vladimir Putin và Phó Chủ tịch Việt Nam Nguyễn Thị Doan.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Ông Barack Obama khẳng định sự ủng hộ vững chắc của Hoa Kỳ cho Philippines khi có tranh chấp
Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Hình ảnh ông Tập bắt tay bà Doan không được chiếu trên truyền hình Trung Quốc

Hiện chưa thấy báo chí Việt Nam đưa tin về chuyện bà Doan đã nói gì tại hội nghị.

Trước đó khi gặp Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh ở Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN, Bộ trưởng Quốc phòng Thường Vạn Toàn của Trung Quốc đã chỉ trích Việt Nam quấy nhiễu "hoạt động tác nghiệp chính đáng trên vùng biển Tây Sa" và khẳng định "không ai có thể ngăn được" việc làm của Bắc Kinh.

Về phía Việt Nam, ông Thanh nói Việt Nam "sẽ hết sức kiềm chế để không xảy ra xung đột quân sự trên biển".

Hãng tin Reuters cũng nói Truyền hình Trung ương Trung Quốc chiếu trực tiếp cảnh ông Tập đón lãnh đạo các nước tới CICA nhưng không chiếu cảnh vị chủ tịch bắt tay với các đại diện từ Việt Nam, Philippines và Nhật Bản.

Chủ tịch Trung Quốc cũng đề nghị biến CICA, hiện có 24 nước thành viên và hơn 10 quan sát viên, trở thành diễn đàn đối thoại an ninh.

Tin liên quan