Đảo chính ở Thái Lan bị lên án

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Người biểu tình chống chính phủ được đưa lên xe buýt

Hoa Kỳ cùng nhiều nước khác đã lên tiếng chỉ trích cuộc đảo chính quân sự tại Thái Lan, trong lúc nước này bước qua đêm đầu tiên dưới lệnh giới nghiêm.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry nói "không có một sự biện minh nào cho cuộc đảo chính quân sự này" và cho biết gói hỗ trợ trị giá 10 triệu đôla có thể bị đình chỉ.

Đức Và Pháp cũng đã lên án cuộc đảo chính, trong lúc Liên Hiệp Quốc bày tỏ quan ngại sâu sắc.

Quân đội hôm 22/5 đã đình chỉ hiến pháp, cấm hội họp và bắt giữ các chính trị gia với lý do trật tự cần được tái thiết sau nhiều tháng bất ổn.

Quân đội đã ban hành thiết quân luật hôm 20/5.

Hai ngày sau đó, lực lượng này đã có cuộc đối thoại với các lãnh đạo chính trị ở Bangkok về khủng hoảng hiện nay.

Tuy nhiên, tư lệnh quân đội, Tướng Prayuth Chan-ocha, sau đó đã tuyên bố đảo chính trên truyền hình.

Nhiều nhân vật có mặt tại cuộc gặp này, trong đó có thủ lĩnh biểu tình đối lập Suthep Thaugsuban và thủ lĩnh biểu tình thân chính phủ Jatuporn Propan, đều bị bắt giữ.

Thủ tướng tạm quyền Niwatthamrong Boonsongphaisan không có mặt trong buổi đối thoại và hiện tung tích của ông vẫn chưa rõ.

Tuy nhiên ông Paradorn Pattanathabutr, cố vấn của ông Niwatthamrong, nói với hãng thông tấn AP rằng: "Những người còn ở bên ngoài của chúng tôi vẫn ổn và đang ở nơi an toàn."

Ông Niwatthamrong và các thành viên nội các của ông, cùng với hai cựu thủ tướng - bà Yingluck và Somchai Wongsawat - đã được yêu cầu trình diện trước quân đội. Khoảng 23 thành viên của đảng Pheu Thai cũng đã được triệu tập.

Thái Lan vừa trải qua đêm đầu tiên dưới lệnh giới nghiêm.

'Chúng tôi không sợ'

Liên Hiệp Quốc đã bày tỏ quan ngại sâu sắc trước cuộc đảo chính. Tổng Thư ký Ban Ki-moon đã thúc giục quân đội "nhanh chóng phục hồi hiến pháp và các quyền dân sự, dân chủ".

Ông Kerry nói "không có một sự biện minh nào cho cuộc đảo chính quân sự này".

Ông cho biết: "Tuy chúng tôi đánh giá cao tình hữu nghị lâu dài với nhân dân Thái Lan, động thái này sẽ có tác động tiêu cực đối với quan hệ Hoa Kỳ-Thái Lan, đặc biệt là đối với mối quan hệ của chúng tôi với quân đội Thái Lan."

Gói hỗ trợ trị giá 10 triệu đôla có thể bị đình chỉ.

Anh quốc đã kêu gọi "các bên tạm gác mâu thuẫn sang một bên và tôn trọng nền dân chủ, pháp quyền".

Tổng thống Pháp và Ngoại trưởng Đức đã lên án cuộc đảo chính, trong khi Bộ Ngoại giao Nhật Bản gọi đây là một sự kiện "đáng tiếc".

Người phát ngôn của Cao ủy phụ trách đối ngoại của EU Catherine Ashton nhấn mạnh Thái Lan cần tổ chức “các cuộc bầu cử đáng tin cậy và toàn diện càng sớm càng tốt”.

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Các ga tàu điện ở Bangkok bị bỏ trống
Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Quân đội canh gác trước trụ sở chính phủ
Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Nhiều người biểu tình ủng hộ chính phủ tỏ ra giận dữ trước cuộc đảo chính

Tình hình tại thủ đô Bangkok vẫn khá yên ổn sau cuộc đảo chính.

Một điểm nóng là khu trại của phe 'Áo đỏ' ở ngoại ô phía tây thủ đô. Tuy nhiên, người biểu tình tại đây đã rút lui mà không xảy ra bạo lực.

Các tuyến giao thông đã bị tắc nghẽn nghiêm trọng trước giờ giới nghiêm, nhưng lại vắng vẻ về khuya.

Hiện các đài truyền hình chỉ được chiếu tin tức và thông điệp từ quân đội. Đài BBC, CNN và các đài khác đều bị ngắt sóng.

Quân đội đã thực hiện tổng cộng 12 cuộc đảo chính kể từ khi chế độ quân chủ chuyên chế ở đất nước này kết thúc năm 1932.

Thái Lan đã trải qua nhiều năm tranh chấp quyền lực kể từ khi anh trai của bà Yingluck, Cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra, bị quân đội lật đổ năm 2006.

Ông Thaksin và bà Yingluck nhận được nhiều sự ủng hộ từ vùng nông thôn, nhưng lại bị thành phần trung lưu và giới chóp bu ở thành thị phản đối.

Bất ổn bắt đầu nổ ra ở thủ đô Thái Lan hồi cuối năm ngoái, sau khi những người biểu tình chống chính phủ phát động chiến dịch nhằm lật đổ chính phủ bà Yingluck.

Tòa Hiến pháp của Thái Lan sau đó đã truất quyền bà Yingluck vì tội lạm quyền.

Tin liên quan