Hoa Kỳ cắt viện trợ quân sự cho Thái Lan

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Sáu tướng lĩnh cao cấp của quân đội đã được chỉ định để vận hành đất nước

Hoa Kỳ đã tạm ngưng 3,5 triệu đôla viện trợ quân sự cho Thái Lan và kêu gọi quân đội nước này phục hồi chính quyền dân sự "ngay lập tức".

Washington cũng khuyến cáo người dân hủy vé du lịch, đồng thời đình chỉ các chuyến thăm được cho là không quan trọng sang Thái Lan của các quan chức chính phủ.

Động thái này diễn ra trong lúc cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra trải qua đêm đầu tiên dưới sự quản chế của quân đội.

Bà Yinluck đang bị tạm giữ cùng với hàng chục chính trị gia khác kể từ hôm thứ Sáu, trong lúc các lãnh đạo cuộc đảo chính thâu tóm thêm quyền lực.

Người phát ngôn của quân đội cho biết bà Yingluck sẽ không bị giữ lâu hơn một tuần, nhưng cũng khẳng định rằng việc tạm giữ bà là cần thiết trong lúc tổ chức lại đất nước.

Bà Yingluck, người đã giữ chức thủ tướng cho đến khi bị tòa hiến pháp phế truất hồi tháng này, đã được quân đội yêu cầu trình diện cùng với hơn 100 chính trị gia khác, trong đó có cả Thủ tướng tạm quyền Niwatthamrong Boonsongphaisan.

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Một số cuộc biểu tình phản đối đảo chính đã diễn ra ở Bangkok, nhưng với quy mô khá nhỏ

Cải cách trước khi bầu cử

Tư lệnh quân đội, Tướng Prayuth Chan-ocha, cũng đã có cuộc gặp với các chính trị gia và nói với họ rằng cần cải cách đất nước trước khi tiến hành bất cứ cuộc bầu cử nào.

Tướng Prayuth đã triệu tập các thị trưởng, lãnh đạo doanh nghiệp và các công chức đến Câu lạc bộ Quân đội Bangkok hôm 23/5.

Sáu tướng lĩnh cao cấp của quân đội hiện đang vận hành đất nước, trong lúc các chỉ huy cấp tỉnh đảm nhiệm vai trò giám sát chính quyền địa phương.

Phóng viên BBC tại Bangkok Jonathan Head cho biết không giống như những vụ đảo chính trước, hiện vẫn chưa có một lời hứa hẹn nào về sự quay trở lại nhanh chóng của một chính quyền dân sự.

Tướng Praytuth nói tại cuộc họp: "Chúng tôi muốn mọi công chức góp sức tổ chức lại đất nước. Chúng ta cần phải cải cách kinh tế, xã hội và chính trị trước khi tiến hành bầu cử."

"Một khi hòa bình quay trở lại, chúng tôi sẽ sẵn sàng trả lợi quyền làm chủ cho nhân dân", ông nói thêm.

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Nhiều người biểu tình chống chính phủ ủng hộ hành động của quân đội

Hoa Kỳ cùng nhiều nước khác đã lên án cuộc đảo chính. Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry nói "không có bất cứ một lời biện minh nào" cho hành động này.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã nhanh chóng tạm ngưng 3,5 triệu đôla trong gói 10,5 triệu đôla viện trợ quân sự cho Thái Lan.

Tuy nhiên giới chức nước này cho biết quân đội hai nước vẫn sẽ tiếp tục tập trận chung.

Hoa Kỳ đã liên lạc với các tướng lĩnh quân đội Thái Lan và thúc giục lực lượng này "phục hồi chính phủ dân sự, nền dân chủ và tôn trọng nhân quyền", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ nói với các phóng viên.

Quân đội đã thực hiện tổng cộng 12 cuộc đảo chính kể từ khi chế độ quân chủ chuyên chế ở đất nước này kết thúc năm 1932.

Thái Lan đã trải qua nhiều năm tranh chấp quyền lực kể từ khi anh trai của bà Yingluck, Cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra, bị quân đội lật đổ năm 2006.

Ông Thaksin và bà Yingluck nhận được nhiều sự ủng hộ từ vùng nông thôn, nhưng lại bị thành phần trung lưu và giới chóp bu ở thành thị phản đối.

Bất ổn bắt đầu nổ ra ở thủ đô Thái Lan hồi cuối năm ngoái, sau khi những người biểu tình chống chính phủ phát động chiến dịch nhằm lật đổ chính phủ bà Yingluck.

Tòa Hiến pháp của Thái Lan sau đó đã truất quyền bà Yingluck vì tội lạm quyền.

Tin liên quan