Trung Quốc bắt nhóm ‘khủng bố’ Tân Cương

Cảnh sát khu vực Tân Cương vừa bắt giữ một nhóm “khủng bố” sau vụ tấn công được đổ lỗi cho lực lượng cực đoan, truyền thông Trung Quốc đưa tin.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Trung Quốc thắt chặt an ninh tại Tân Cương

Năm nghi phạm đã bị bắt giữ và 1,8 tấn chất nổ bị tịch thu, Tân Hoa Xã cho biết.

Cảnh sát nói rằng các nghi phạm định đánh bom những địa điểm đông người tại Hotan ở phía tây nam Tân Cương.

Vụ bắt giữ diễn ra vài ngày sau một cuộc tấn công ở thủ phủ Urumqi của Tân Cương khiến 39 người thiệt mạng và hơn 90 người bị thương. Hai xe ô tô đã lao vào đám đông ở một khu chợ, rồi ném chất nổ ra ngoài vào thứ Năm tuần trước.

Chính quyền nói đang tạm giữ một tình nghi liên quan đến vụ việc. Bốn nghi phạm khác tử vong tại chỗ.

Sự việc này xảy ra tiếp theo một vụ nổ bom và tấn công bằng dao tại nhà ga phía nam của Urumqi vào tháng Tư, tấn công bằng dao ở Côn Minh thuộc tỉnh Vân Nam, và vụ đâm xe ở quảng trường Thiên An Môn làm năm người thiệt mạng vào hồi tháng Mười năm ngoái.

Nhà chức trách cáo buộc các nhóm Hồi giáo cực đoan người Uighur thiểu số ở Tân Cương gây ra những vụ tấn công trên.

Cảnh sát nói nhóm ở Hotan cầm đầu bởi một người tên Abliz Dawut, cùng với các thành viên khác đã chế tạo bom đêm hôm sau vụ tấn công vào 22/5.

Các nghi phạm bị cho là đã xem các video “cổ súy cho khủng bố và tôn giáo cực đoan”, đến Urumqi và các nơi khác nhiều lần để tìm mua vật liệu chế tạo bom, Tân Hoa Xã dẫn lời cảnh sát cho biết.

Tuần trước, chính quyền Trung Quốc tuyên bố lập chiến dịch kéo dài một năm nhằm trấn áp bạo lực vũ trang tại Tân Cương, cấm người dân tham gia hoặc ủng hộ các hoạt động cực đoan.

Sở hữu tài liệu tuyên truyền cực đoan, sản xuất và sở hữu các loại vũ khí như súng và dao bị cấm, Tân Hoa Xã nói.

Tin liên quan