EU ‘xem xét lại nghị trình’

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Ông Van Rompuy đang tham vấn với các nhà lãnh đạo châu Âu về nghị trình của khối

Các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu đã đồng ý sẽ xem xét lại nghị trình của khối sau khi các cử tri ‘gửi một thông điệp mạnh mẽ’.

Ông Van Rompuy, chủ tịch Hội đồng châu Âu, nói các nhà lãnh đạo của 28 quốc gia thành viên đã yêu cầu ông bắt đầu tham vấn về các chính sách trong tương lai.

Ông phát biểu sau một cuộc gặp ở Brussels để thảo luận về những bước tiến đáng kể của các đảng dân túy và cực hữu trong cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu vừa qua.

Kết quả của cuộc bầu cử đã dẫn đến lời kêu gọi xem xét lại các chính sách của EU từ các nhà lãnh đạo chịu thất bại trong kỳ bầu cử.

Tuy nhiên, bất chấp các đảng phái bài châu Âu giành được nhiều phiếu, về tổng thể các đảng phái thân châu Âu vẫn giành được nhiều phiếu nhất.

Bớt chính sách khắc khổ

Hội nghị thượng đỉnh của khối vào thứ Ba ngày 27/5 là cơ hội đầu tiên cho các nhà lãnh đạo các nước thành viên bàn bạc về đường hướng tương lai sau kết quả bầu cử.

Phóng viên BBC cho biết các cuộc cải cách sẽ bao gồm ít quy định hơn và ít tập trung vào các chính sách kinh tế khắc khổ, trong khi đưa ra các biện pháp thúc đẩy tăng trưởng và tạo việc làm để phản hồi lại những bất mãn của cử tri.

Ông Van Rompuy nói rằng kết quả của cuộc bầu cử châu Âu cho thấy ‘cả sự liên tục và thay đổi’ và rằng thông điệp hoài nghi châu Âu của các cử tri sẽ là ‘trọng tâm’ trong các cuộc thảo luận giữa các nhà lãnh đạo.

Ông nói cuộc gặp thượng đỉnh ở Brussels là ‘cuộc thảo luận hữu ích đầu tiên’ và rằng các nhà lãnh đạo châu Âu đã đồng ý đặt kinh tế làm trọng tâm trong nghị trình của khối.

“Khi Liên minh bước ra khỏi cuộc khủng hoảng tài chính nó cần một nghị trình tăng trưởng tích cực,” ông nói, nhắc lại một thông điệp quen thuộc về việc phải làm gì để thay đổi tình cảm chống châu Âu đang gia tăng.

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Các đảng bài châu Âu đã có bước tiến lớn trong cuộc bầu cử vừa qua

Tổng thống Pháp Francois Hollande yêu cầu châu Âu ‘quan tâm’ đến Pháp sau khi mô tả thất bại của Đảng Xã hội của ông trước Đảng Mặt trận Dân tộc cực hữu là ‘đau đớn’.

Đảng Mặt trận Dân tộc (FN), vốn bị Bộ trưởng Tài chính Đức cho là ‘phát xít’, đã chiến thắng với kết quả ban đầu là 25% số phiếu, đẩy đảng của ông Hollande xuống vị trí thứ ba.

Bà Marine Le Pen, chủ tịch Đảng FN, nói sự ủy nhiệm của cử tri sẽ cho phép bà ‘bảo vệ nước Pháp’ và chống lại ‘những biện pháp điên rồ như bỏ phiếu cho người nhập cư’.

Phát biểu sau cuộc gặp thượng đỉnh ở Brussels, ông Hollande nói rằng chiến thắng của Mặt trận Dân tộc là ‘đau đớn cho nước Pháp và châu Âu’.

“Pháp không thể sống cô lập và sợ hãi. Vận mệnh của nước Pháp là ở châu Âu,” ông nói.

ÔngVan Rompuy nói với các phóng viên rằng ông sẽ có cuộc thảo luận với các đảng phái chính trị sẽ được thành lập ở Nghị viện châu Âu về việc ai sẽ được chỉ định làm người đứng đầu Ủy ban châu Âu, cơ quan hành pháp của EU.

Theo những dự đoán mới nhất, Đảng Nhân dân châu Âu trung hữu sẽ là đảng lớn nhất ở Nghị viện châu Âu và ứng viên của họ cho vị trí chủ tịch Ủy ban châu Âu là cựu Thủ tướng Luxembourg Jean-Claude Juncker.

Các nhà lãnh đạo EU lâu nay vẫn tự mình chỉ định người đứng đầu Ủy ban châu Âu, nhưng theo quy định mới thì họ phải ‘tính đến’ các kết quả bầu cử Nghị viện châu Âu.

Tin liên quan