Ly khai Ukraine 'sẽ thả quan sát viên'

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Thị trưởng tự phong Vyacheslav Ponomaryov và các tay súng của ông này đang kiểm soát Sloviansk

Phe ly khai thân Nga ở đông Ukraine xác nhận đã bắt giữ bốn quan sát viên quốc tế và cho biết những người này có thể sớm được trả tự do, Interfax cho biết.

"Chúng tôi sẽ tìm hiểu xem họ là ai, đang trên đường đi đâu và vì sao, sau đó sẽ trả tự do cho họ," thị trưởng tự phong của Sloviansk nói với hãng thông tấn của Nga.

Các thành viên của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) đã bị chặn đường khi đang ở gần Donetsk hôm thứ Hai, 26/5.

Giao tranh giữa quân chính phủ và phe nổi dậy đã trở nên khốc liệt hơn trong thời gian gần đây.

Bốn quan sát viên quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ, Thụy Sỹ, Estonia và Đan Mạch bị bắt khi đang làm nhiệm vụ đánh giá tình hình an ninh trong khu vực.

'Kẻ cướp'

Thị trưởng tự phong Vyacheslav Ponomaryov nói với Interfax hôm 28/5: "Chúng tôi biết họ là ai, họ vẫn ổn".

Ông nói bốn người này đã quyết định đi vào một khu vực do phe ly khai kiểm soát bất chấp được cảnh báo "tạm thời không được đi bất cứ đâu".

"Tất nhiên là họ phải bị tạm giữ," ông này nói, mặc dù khẳng định rằng những người này không phải đang bị bắt giam.

OSCE nói tổ chức này không nắm rõ tung tích của các quan sát viên, tuy nhiên ông Ponomaryov nói với một hãng thông tấn khác của Nga rằng những người này hiện đang bị giữ ở làng Makeyevka.

Phóng viên BBC ở đông Ukraine, Mark Lowen, nói đã có nhiều vụ bắt cóc xảy ra do tình trạng vô pháp luật giữa lúc phe ly khai và quân chính phủ tiếp tục đụng độ.

Nhiều người dân đã bị bắt giữ hoặc tấn công tại các chốt canh của quân nổi dậy,

Tổng thống vừa đắc cử của Ukraine Petro Peroshenko đã tuyên bố sẽ giải quyết tình hình bất ổn ở đông Ukraine và hứa sẽ mạnh tay với những "kẻ cướp" và "sát nhân".

Tháng trước, quân nổi dậy ở Sloviansk cũng đã tạm giữ bảy quan sát viên quân sự có liên quan tới OSCE trong một tuần trước khi trả tự do vô điều kiện cho những nguời này.

Tin liên quan