TQ sắp xử vụ tấn công Thiên An Môn

Bản quyền hình ảnh AP

Tám người bị Trung Quốc truy tố về vụ “tấn công khủng bố” ở Bắc Kinh khi một chiếc xe hơi lao vào đám đông ở Quảng trường Thiên An Môn và phát cháy. Chính quyền cáo buộc phe ly khai người Uighur Hồi giáo đã gây ra vụ tấn công vào tháng 10/2013 khiến hai người đi đường và ba người trong xe bị thiệt mạng. Những người trên bị truy tố do cáo buộc liên quan tới một nhóm khủng bố và đe dọa an toàn cộng đồng, sẽ được xử ở Urumqi, tuy vẫn chưa rõ ngày diễn ra phiên xử chính thức, theo Tân Hoa xã đưa tin. Đây là vụ tấn công đầu tiên xảy ra ở thủ đô Trung Quốc trong suốt nhiều năm qua. Kể từ đó, lực lượng dân quân Uighur vẫn luôn bị cho là có dính dáng tới một số các vụ tấn công khác. Trong sự kiện đẫm máu nhất, 39 người đã chết trong vụ tấn bằng xe hơi và bom ở khu chợ của Urumqi, thành phố chính của Tân Cương hồi tuần trước.

Đàn áp

Một thông cáo trước đó của cảnh sát về vụ tấn công 10/2013 trên Quảng trường Thiên An Môn nói rằng chiếc xe jeep do một người đàn ông lái, được tháp tùng bởi vợ và mẹ, sau đó châm lửa đốt xăng từ bên trong xe. Cả ba người có tên xuất phát từ nhóm dân tộc thiểu số Uighur Hồi giáo ở miền Tây Tân Cương, nơi các nhà hoạt động cho rằng người dân phải chịu sự đàn áp của Bắc Kinh cả về văn hóa và tôn giáo. Tuy nhiên Trung Quốc nói họ đã cho người Uighur được hưởng tự do rộng rãi.

Hồi đầu tháng Năm, Trung Quốc đã bắt giữ một số nhà hoạt động trước đợt kỳ niệm 25 năm phong trào Thiên An Môn.

Bắc Kinh cũng cho siết chặt an ninh ở hàng loạt ga tàu và các nút giao thông chính trong thành phố. Mua xăng dầu cũng sẽ bị siết chặt bằng việc người mua phải đăng ký với cảnh sát, theo Tân Hoa xã đưa tin hôm 12/05.

Tin liên quan